Bình quân mỗi sản phẩm thực phẩm bán ra thị trường có đến 6 – 7 phụ gia, thậm chí có sản phẩm đến 20 phụ gia.

Theo tin tức từ báo Tuổi Trẻ, tại tọa đàm “Người tiêu dùng và nỗi lo an toàn sức khỏe khi mua sắm” do Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM tổ chức ngày 31/3, bác sĩ Trần Văn Ký (Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN) cảnh báo nguy cơ ung thư khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều phụ gia.

Theo ông Ký, phụ gia không gây độc hại khi được dùng đơn lẻ, nhưng nếu kết hợp nhiều phụ gia trong quá trình chế biến có thể phát sinh những chất độc hại do phản ứng hóa học hay do tác động vật lý.

Trong khi đó, cơ quan chức năng hiện chỉ quy định hàm lượng phụ gia tối đa cho từng loại mà không quy định hàm lượng tổng các chất tương tự. Quy định cũng yêu cầu các thực phẩm phải ghi đầy đủ chất phụ gia được sử dụng lên nhãn, nhưng người tiêu dùng không dễ tìm được các thông tin này do chữ bị ẩn hoặc in rất nhỏ. Thậm chí nhà sản xuất đưa ra… danh sách “ảo” của các phụ gia.

phu-gia-thuc-pham-14

Phụ gia thực phẩm dùng quá nhiều dễ gây ung thư. Ảnh minh họa

“Để người tiêu dùng yên tâm, nhà sản xuất tuyên bố thông tin chung chung như: có hương vị tự nhiên hoặc tất cả là thành phần tự nhiên và không có chứa chất bảo quản… nhưng không có nghĩa là không có chất phụ gia độc hại trong sản phẩm…” – ông Ký khuyến cáo.

Cụ thể, để sản xuất 1 kg chả bò, phụ gia chống thiu ôi, độ dai quy định cho phép chỉ 10 mg, nếu bỏ vào 10,1 mg là quá mức cho phép. Nhưng cùng nhóm phụ gia đó, cùng chức năng chống thiu ôi, tạo độ dai… dưới những tên khác nhau, ít nhất có từ 3 – 5 loại. Nếu nhà sản xuất bỏ hết cả 3 chất chống thiu ôi với hàm lượng 10 mg/phụ gia, tổng cộng có đến 30 mg chất chống thiu ôi/sản phẩm, nhưng không vi phạm.

Hoặc với loại bột nêm, cùng thương hiệu sản xuất ở nước ngoài rất nghiêm ngặt trong quy định về tổng hàm lượng phụ gia cho phép và tỷ lệ rất thấp, nên giá thành cao. Trong khi một gói bột nêm tại VN có mười mấy phụ gia và giá rẻ bằng 1/5 ở nước ngoài. “Mua một sản phẩm, đọc thấy bao nhiêu thành phần là có bấy nhiêu phụ gia. Nên đừng nghĩ nhiều thành phần là hàng tốt”, bác sĩ Ký nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương, nhìn nhận kỹ năng cơ bản trong bảo vệ người tiêu dùng vẫn còn quá kém. Nguy hiểm nhất về ATVSTP xuất hiện đa số tại các chợ tự phát ở các khu công nghiệp, hàng kém chất lượng, quá đát, bị ôi thiu… được bày bán với giá rẻ. Kiểm tra lần nào cũng thấy.

Phổ biến tuyên truyền nhiều nhưng người mua vẫn đông. Khi gặp sự cố, lại ngại tố cáo, khiếu nại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đây là hệ quả từ việc quản lý chồng chéo, đùn đẩy giữa các bộ ngành khiến người tiêu dùng thấy nản, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo Vietq