Ốc là món khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là vào mùa đông, tuy nhiên cũng cần lưu ý những điều sau để tốt cho sức khỏe!

Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B2, sắt, canxi… Đặc biệt đây là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào và rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn này kỵ với một số thực phẩm khác và dễ gây ra ngộ độc nếu vô tình kết hợp chúng với nhau:

– Ốc và thịt bò: Gây đầy hơi, khó chịu.

– Ốc và đá lạnh: Gây tiêu chảy

– Ốc và dưa bở: Có hại cho dạ dày.

– Ốc và mộc nhĩ: Không tốt cho hệ tiêu hóa.

– Ốc và mì sợi: Gây nôn mửa, đau bụng.

– Ốc và ngao, ngô: Có thể gây ngộ độc thực phẩm.

– Ốc và mì sợi: Gây đau bụng, nôn mửa.

– Để ốc quá lâu:  

Nhiều người có thói quen ngâm ốc vài ngày rồi mới chế biến để chúng thải hết cặn bã bên trong tuy nhiên chúng ta lại không nghĩ đến việc một số lượng ốc sẽ bị chết và ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

– Không ngâm ốc thật kĩ trước khi chế biến:  

Ốc sống ở nơi bùn lầy nên trước khi chế biến, bạn nên ngâm rửa sạch sẽ để ốc nhả bùn ra khỏi cơ thể.

– Chế biến ốc chưa chín:  

Có rất nhiều ấu trùng giun sán và kí sinh trùng trong loài ốc. Có những loại có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao nhưng vẫn có loại vẫn sống sót.

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người ăn ốc bị ngộ độc kèm theo các hiện tượng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và sốt.

Tệ hơn nữa, giun sán có thể di chuyển lên não làm chết tế bào não và dẫn đến tử vong.

– Ăn ốc cùng thực phẩm chứa nhiều Vitamin C:  

Nhiều người ăn ốc thường chấm với muối tiêu chanh nhưng đây là một thói quen tai hại vì vitamin C khi kết hợp với hải sản sẽ tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể gây ngộ độc và nặng hơn là tử vong.

Bên cạnh đó, khi ăn ốc nói riêng và hải sản nói chung, chúng ta không nên uống chung với bia vì bia có khả năng làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa khỏi cơ thể.

Kết hợp ốc với bia làm cho chất đạm tích tụ dễ sinh ra nhiều bệnh như gout và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, gây tắc nghẽn động mạch.

Gia Vũ

Theo Emdep/Thể thao và xã hội