Chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba. Ảnh: V.Thu

Trước đây, phụ nữ có nhu cầu làm đẹp thường tìm đến các cơ sở y tế thì nay, sự nở rộ của các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa… khiến nhiều khách hàng đang bị “lạc lối”. Đáng lo ngại hơn, dịch vụ làm đẹp còn “len lỏi” vào cả những quán cắt tóc, gội đầu với những lời quảng cáo “có cánh”, giá cả thì siêu rẻ nhưng chất lượng lại không có gì đảm bảo… Không ít chị em đã phải trả giá khi chủ quan đi làm đẹp tại những cơ sở không uy tín này!

Chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba. Ảnh: V.Thu
Chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba. Ảnh: V.Thu
Nuốt đắng cay vì thẩm mỹ ở cơ sở không an toàn

Thống kê chưa đầy đủ của Khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), gần đây Khoa này đã tiếp nhận tới hơn 20 trường hợp nhiễm trùng sau khi tạo lúm đồng tiền tại các cơ sở làm đẹp tư nhân, thậm chí là ở quán cắt tóc, gội đầu.

Theo tiết lộ của các bệnh nhân, mỗi lần thực hiện má lúm chỉ khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi bên. Trong khi, theo các bác sĩ, để tạo một bên lúm đồng tiền tại các cơ sở thẩm mỹ thường có giá 4 – 5 triệu đồng.

Là nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ, chị Hoàng Thị L (38 tuổi, ở Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) kể, do tin lời giới thiệu của một spa về kỹ thuật mới, nhấn mí không cần phẫu thuật được các bác sĩ Hàn Quốc ứng dụng thành công tại xứ kim chi, lại khá rẻ, chỉ với 1,5 triệu đồng nên chị làm, với hy vọng đôi mắt một mí sẽ thành hai mí to đẹp, long lanh. Thế nhưng, sau 2 tháng nhấn mí, mắt chị vẫn sưng rất to và “trợn ngược”, trông rất kỳ cục và dữ dằn.

Từng gắn bó 24 năm với lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, BS Bạch Minh Tiến, Trưởng khoa Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba) chia sẻ, tại Việt Nam, hai kỹ thuật cắt mí và nâng mũi chiếm hàng đầu trong phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay.

Nắm bắt tâm lý của nhiều phụ nữ muốn “mở to đôi mắt nhỏ”, không ít spa tung ra các quảng cáo phẫu thuật nhấn mí bằng chỉ, một phương pháp mới của Hàn Quốc. BS Minh Tiến cho hay, thực chất, đây không phải là phương pháp mà người Hàn Quốc nghĩ ra. Nhấn mí cũng không phải là phương pháp thẩm mỹ được chỉ định áp dụng rộng rãi. Kỹ thuật này chỉ dùng cho những người trẻ tuổi, mắt một mí, chưa có da mi thừa.

“Một người 40 tuổi lại đi nhấn mí thì không ổn. Nhiều cơ sở thẩm mỹ đã “thần thánh hóa” việc nhấn mí. Không thể nào một kỹ thuật đơn giản, rẻ tiền mà có kết quả ngoài mong đợi. Trên thực tế, có nhiều trường hợp sau khi nhấn mí phải chỉnh sửa lại mắt nhiều lần”, BS Minh Tiến nói.

Khó tránh chuyện làm “chui”

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, năm 2013, Hà Nội có 33 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được Sở Y tế cấp phép, đến nay đã tăng lên 54 cơ sở. Theo quy định, tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ viện có thực hiện những kỹ thuật thuộc phạm vi hành nghề y phải được Sở Y tế cấp phép thì mới được hoạt động. Còn các spa, cơ sở làm đẹp cung cấp dịch vụ làm đẹp thông thường do quận, huyện cấp phép, quản lý.

Tại đây, tuyệt đối không được triển khai các kỹ thuật xâm lấn, động dao kéo gây chảy máu như: Xăm môi, xăm mắt, tẩy nốt ruồi, tiêm thuốc hay các liệu pháp chữa trị. Do vậy, tất cả những cơ sở làm đẹp treo biển hiệu giới thiệu dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ không đúng phạm vi được cấp phép nêu trên thì đều vi phạm. Từ đầu năm đến tháng 9/2016, các đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt hơn 10 cơ sở làm đẹp, spa vi phạm việc quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép, thậm chí quảng cáo khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt…

Trước tình trạng “trăm hoa đua nở” của các cơ sở làm đẹp, BS Bạch Minh Tiến cho rằng, không tránh được tình trạng cơ sở thẩm mỹ “chui”, tình trạng bác sĩ “dạo” chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Theo BS Minh Tiến, rất khó kiểm soát các hình thức làm đẹp tại các spa, cơ sở làm đẹp, bởi họ không treo biển hiệu nhưng nếu khách có nhu cầu thẩm mỹ, họ vẫn sẵn sàng đáp ứng.

Còn các bác sĩ “dạo” chưa đủ điều kiện mở cơ sở riêng thường đăng ký làm việc với một vài spa, cơ sở làm đẹp. Khi có khách, người quản lý spa gọi bác sĩ này đến làm… Trong khi can thiệp y tế dù tối thiểu nhất cũng có nguy cơ xảy ra tai biến thì không phải cơ sở làm đẹp đơn thuần nào cũng đủ bảo đảm các tiêu chuẩn như: Diện tích, ánh sáng, vô khuẩn, gây tê, chống sốc… nên dễ gây biến chứng.

Do đó, BS Minh Tiến khuyến cáo, chị em nên chọn lựa những cơ sở có uy tín được cấp phép, chọn bác sĩ tốt và nghe kỹ tư vấn về những nguy cơ, rủi ro khi làm thẩm mỹ. “Đặc biệt là xác định rõ cái được và cái mất khi làm thẩm mỹ có thực sự cân xứng không? Đơn giản như một phụ nữ bị sa trễ ngực.

Thông thường, khoảng cách từ ức đến đầu vú là 18cm, nếu người đó bị sa trễ khoảng 23cm thì theo tôi vẫn còn đẹp hơn là làm phẫu thuật nâng ngực lên, đỡ sa trễ. Đổi lại, chủ nhân phải chấp nhận vết sẹo chưa chắc đã đẹp hơn việc sa trễ”, BS Minh Tiến chia sẻ. Vì vậy, chị em cần nghe tư vấn rất kỹ, cân nhắc vì quyền quyết định là ở khách hàng.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Sở đã công khai danh sách các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn Hà Nội tại website của Sở.

Khi phát hiện sai phạm tại các cơ sở thẩm mỹ, các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật, người dân có thể phản ánh trực tiếp qua đường dây nóng (04.39985765) của Sở Y tế, hoặc thông báo với chính quyền địa phương để kịp thời xác minh thông tin và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Võ Thu (Gia đình)