Một thanh niên 25 tuổi được cho là người đầu tiên ở Mỹ nhiễm Covid-19 đến 2 lần, hãng tin CBS News (Mỹ) đưa tin.

Cư ngụ tại tiểu bang Nevada, bệnh nhân này ban đầu có xét nghiệp dương tính với Covid-19 hồi tháng 4, rồi sau đó lại tiếp tục dương tính lần nữa vào tháng 6, theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia Mỹ  được đăng tải trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet.

Dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Nevada và Phòng Thí nghiệm Y tế Công cộng bang Nevada, nhóm này cho biết mỗi lần xét nghiệm dương tính, bệnh nhân nói trên đều có triệu chứng.

Bệnh nhân này không có bệnh nền gì nghiêm trọng và phát hiện bị Covid-19 sau lần xét nghiệm cộng đồng vào ngày 18/4. Khi đó, người này cho biết đã bắt đầu có những triệu chứng như đau họng, ho, nhức đầu, nôn ói và tiêu chảy từ cuối tháng 3.

Bệnh nhân được cho cách ly và các triệu chứng đã “kết thúc” vào ngày 27/4. Anh này sau đó có xét nghiệm 2 lần vào tháng 5 và đều cho kết quả âm tính, theo báo cáo nghiên cứu.

Nhưng vào ngày 31/5, anh này phải nhập viện cấp cứu do sốt cao, nhức đầu, chóng mặt, ho, nôn ói và tiêu chảy. Năm ngày sau đó, anh này tiếp tục đi khám bác sĩ vì bị chứng khó thở và được chỉ định nhập viện cấp cứu. Kết quả xét nghiệm vào ngày 5/6 cho thấy dương tính với Covid-19.

“Về mặt triệu chứng, lần nhiễm thứ 2 nghiêm trọng hơn lần đầu” và kéo dài khoảng 6 tuần, các chuyên gia nghiên cứu theo dõi ca nhiễm này cho biết. Hiện không rõ sau khi bị nhiễm, cơ thể người bệnh này có sản sinh kháng thể hay không và nếu có, kháng thể đã tồn tại bao lâu.

Do không rõ về kháng thể có phát sinh hay không sau khi bị nhiễm, nên nguyên nhân vì sao bệnh nhân bị tái nhiễm vẫn chưa được các nhà nghiên cứu nắm rõ.

“Ca nhiễm này cho thấy bệnh nhân đã bị nhiễm SARS-CoV-2 vào 2 dịp khác nhau bởi bởi virus riêng biệt về mặt di truyền. Do đó, lần nhiễm đầu có thể không đảm bảo cơ thể sẽ hoàn toàn miễn nhiễm với virus”, nhóm chuyên gia nghiên cứu nhận định.

Trong nghiên cứu đăng tải trên The Lancet, nhóm chuyên gia cảnh báo những ai từng bị Covid-19 nên cẩn trọng để khỏi bị tái nhiễm. Nhóm này cũng cho rằng khả năng bị tái nhiễm sẽ liên quan đến tiến trình phát triển vắc xin.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đã có báo cáo về các trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Hong Kong, Hà Lan, Bỉ và Ecuador.

Minh Vi

Theo CBS News