Bạn có biết làm thế nào để kết nối và lay động trái tim mọi người, trân trọng những gì họ làm và khiến cho họ cảm thấy họ được yêu?

Nghệ thuật lãnh đạo bằng tình yêu
Nghệ thuật lãnh đạo bằng tình yêu

Khi hỏi mọi người điều gì thực sự giá trị trong cuộc sống, ta thường nhận được những câu trả lời quen thuộc như: tiền bạc, tự do, quyền lực, sự hài lòng và tình yêu.

Trong số tất cả các câu trả lời đấy, “tình yêu” là điều ít được nhắc đến nhất. Đó là một điều đáng tiếc, bởi vì đó chính là điều chúng ta mong muốn nhất và cũng là điều tạo ra những kết quả bền vững – cả trong gia đình lẫn công việc.

Đối với một người lãnh đạo, chúng ta có thể biết làm thế nào để dẫn dắt các nhân viên và khách hàng, nhưng lại quên mất rằng bản chất thực sự của nghệ thuật lãnh đạo là tìm thấy những người đồng nghiệp thực sự: những người làm việc “cùng” bạn.

Lãnh đạo bằng yêu thương

Vào những năm 90, mẹ Theresa khi đó được mời tham dự một cuộc họp toàn cầu về nghệ thuật lãnh đạo và bà đã có một bài phát biểu dài 5 phút – bài phát biểu đã trở thành tâm điểm chú ý nhất của cuộc họp. Bà bước lên sân khấu, mỏng manh vận một bộ sari bằng vải cotton, đứng giữa một hội đồng những nhà lãnh đạo kinh tế quyền lực.

Bà đứng yên lặng trước đám đông trong vài phút rồi cất tiếng hỏi, “Mọi người ở trong căn phòng này đều muốn biết về nghệ thuật lãnh đạo phải không? Phải. Vậy quý vị có yêu con người không? Bởi vì nếu quý vị muốn dẫn dắt họ, quý vị cần phải yêu họ. Đó mới thực sự là một người lãnh đạo chân chính”.

Khi bạn có tình yêu, bạn sẽ tác động lên mọi người. Bạn sẽ khiến cho họ toả sáng và khiến họ muốn tiến bước và bộc lộ những điều tốt đẹp nhất trong bản thân mình. Và tình yêu bạn dành cho họ càng nhiều thì sẽ càng khiến họ lớn mạnh hơn. Và khi họ vững vàng, toả sáng, bạn sẽ càng cảm thấy yêu họ hơn.

Vậy tại sao chúng ta không áp dụng nguyên tắc này vào trong hệ thống quản lý nhân sự và chiến lược phát triển con người? Các nghiên cứu đã đưa ra những minh chứng tích cực cho điều này. Rất nhiều những công ty có sự phát triển vượt bậc trên thế giới, sử dụng nghệ thuật khen tặng, đánh giá cao và lòng biết ơn để phát triển, tạo động lực và gìn giữ nguồn vốn nhân lực của mình.

Và điều này không lấy của ta nhiều hơn là thiện chí từ bỏ cái tôi của bạn thân và nhìn thấu qua những rào cản của sự ích kỷ, lo sợ, nghi ngờ, công kích và tự cao.

Ở vị trí một người lãnh đạo, là một người cha, người mẹ, là một người yêu, hay chỉ đơn giản là một con người bình thường, chúng ta về cơ bản đều dựa vào con tim mình. Chúng ta cần thu hút và khơi nguồn cảm hứng cho mọi người, với sự cảm thông và lòng trắc ẩn để hiểu họ, sự biết ơn và hào phóng để trao tặng những phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của họ. Chúng ta cần phải biết làm thế nào để kết nối và lay động trái tim mọi người, trân trọng những gì họ làm và khiến cho họ cảm thấy họ được yêu.

Theo Frederic Labarthe (The Lady)