Nhằm giúp đỡ các hộ bị thiên tai ở Bến Tre, Trung ương Hội Chữ thập đỏ đã cứu trợ nước cho người dân vùng hạn, mặn.

Ngày 29/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) cứu trợ khẩn cấp nước uống và can chứa nước cho hơn 800 hộ nghèo ở các xã Lương Hòa, Lương Qưới, Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm).

thieunuocJPG

Năm 2016 là năm các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) gặp thiên tại nặng nề nhất trong vòng 100 năm trở lại đây. Nhiều hộ dân bị mất hoàn toàn nông sản. Bên cạnh đó đời sống của người dân cũng bị ảnh hưởng vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Theo thống kê, Bến Tre là một trong những tỉnh chịu hậu quả lớn nhất từ vụ thiên tai, với hơn 98.000 hộ dân (400.000 người) phần lớn là người dân ở 3 huyện biển Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, những hộ nghèo không có điều kiện trang bị dụng cụ trữ nước.

Trước tình hình đó, Trung ương Hội chữ thập đỏ đã có chính sách hỗ trợ cho những hộ dân bị thiên tai ở Bến Tre. Theo đó mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 2 bình nước lọc, 2 can đựng nước (loại 20 lít/can) và 100 viên lọc nước.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Trung ương Hội đang vận động quyên góp, phát động chiến dịch chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào Miền Trung, Tây Nguyên và vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đồng thời, tổ chức Trung ương Hội sẽ xuất quỹ cứu trợ và các nguồn vận động khác, chuyển về cho nhiều địa phương hỗ trợ cho bà con về nước uống, nước sinh hoạt, dụng cụ chứa nước để bà con giảm bớt khó khăn trong mùa hạn mặn năm nay”.

Chưa dừng lại ở đó, trong thời gian tới Trung ương Hội có kế hoạch sẽ hỗ trợ địa phương thiết bị lọc nước mặn thành nước ngọt để giúp cho địa phương khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt bền vững hơn đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Đồng thời, sẽ đề xuất trích quỹ cứu trợ thiên tai, hỗ trợ khẩn cấp dụng cụ chứa nước cho hộ nghèo và cận nghèo cho tất cả 62 xã của 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Theo Công lý