Trào lưu ăn cay sẽ hủy hoại sức khỏe của giới trẻ

Thời gian vừa qua, giới trẻ có trào lưu ăn mỳ cay, nhiều trang mạng còn hướng dẫn cách làm mỳ cay cấp độ 7 theo trào lưu “thời thượng” khiến có những thực khách ngất xỉu hoặc điếc tạm thời.

Trào lưu ăn cay sẽ hủy hoại sức khỏe của giới trẻ
Trào lưu ăn cay sẽ hủy hoại sức khỏe của giới trẻ
Ăn để thử và ăn để thách

Trên mạng xuất hiện clip một cô gái ở TP. Vinh đã bị bị sốc và ngất xỉu sau khi ăn món mì cay ở cấp độ 7 – cấp độ cao. Hình ảnh cô gái nằm sõng soài dưới đất và đang được những người xung quanh sơ cứu trong lức chờ xe cấp cứu tới.

Trước đó, cũng trên mạng xã hội lan truyền clip một thanh niên tham gia cuộc thách thức ăn món mì hải sản cay cấp độ 7 tại một quán ăn ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang. Hình ảnh trong clip cho thấy, anh này trong lúc ăn, mồ hôi đầm đìa, nhễ nhại, mặt đỏ au, nước mắt, nước mũi không ngừng chảy. Sau vài phút cố gắng để ăn hết bát mì, thanh niên này dành được phần thưởng của quán mì trị giá 500.000 đồng và được danh hiệu “Thánh mì cay”.

Tuy nhiên, sau đó thanh niên này kể lại: sau khi ăn món mì cay toàn thân nóng bừng như lửa đốt, dạ dày đau thắt từng cơn, nôn ói trong nhiều giờ và suýt phải nhập viện.

Cũng từ mạng xã hội câu chuyện anh chàng đầu bếp Ben Sumadiwiria, 22 tuổi đến từ London được chia sẻ. Anh này kể: “Cách đây chưa lâu, trong chuyến du lịch tới Jakarta, Indonesia, vì quá tò mò nên đã ăn thử món mỳ cay khi đang đi dạo trên phố. Chỉ sau vài giây ăn thử tôi bắt đầu cảm thấy quay cuồng. Thậm chí tôi đã bị điếc tạm thời trong vài phút và miệng thì rộp đỏ sau vài giờ”. Theo đầu bếp Ben, đây đích thực là món “mỳ chết”.

Các nhà hàng mỳ cay 7 cấp độ, 12 cấp độ vẫn mọc ra như nấm và đông nghẹt các thực khách kéo đến thưởng thức, thách đố mà không màng tới những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Ăn quá cay sẽ hủy hoại sức khỏe

Theo The Health đưa tin, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, trái ớt tươi có chứa vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều ớt trong bữa ăn hàng ngày sẽ dẫn đến hủy hoại sức khỏe bởi chất tạo vị cay trong trái ớt có tác dụng kích thích rất mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột. Do đó khi đưa vào cơ thể một lượng ớt vượt ngưỡng an toàn, nó có thể gây tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh.

Gây nhiệt miệng, lở miệng, nóng trong người

Theo Đông y, “nóng trong người” hay gọi là bị “nhiệt” có các biểu hiện nổi mụn nhọt và tổn thương da, lở miệng, khô nứt môi, cảm giác nóng rát ở thượng vị, hay ợ nóng, rát sau xương ức, bứt rứt, khó ngủ, đi tiêu khó.

Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây bỏng ở miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn…, nên cũng có thể gọi là gây “nóng trong người”. Vì vậy, nếu ăn ớt thì nên vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

Tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày

Ăn nhiều ớt cay cũng ảnh hưởng đến dạ dày, có thể gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ớt cay cũng có thể kích thích khởi phát cơn đau viêm loét dạ dày – tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

“Ăn một lượng ớt vừa đủ sẽ có tác dụng chống ung thư và một số bệnh khác, nhưng nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến ung thư và làm cho tình trạng bệnh đã mắc trở nên nặng hơn và làm nghiêm trọng thêm một số bệnh đã mắc phải như dạ dày, viêm da, viêm gan…”, trang The Heath dẫn lời từ các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ.

Làm vết thương nghiêm trọng hơn sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, vết thương rất cần có thời gian để lành lặn, cần hết sức tránh những thực phẩm cay, nóng. Ớt lại có tính nóng, ăn nhiều dễ gây lở loét, nóng rát. Vì vậy, mọi người nên tiêu thụ một lượng ớt vừa phải sau phẫu thuật để tránh những triệu chứng không đáng có.

Nguy hiểm từ bột ớt

Trong bột ớt có chứa Aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, các chất này có thể là nguyên nhân gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin C phong phú, betacarotene tốt cho sức khỏe nhưng không phải người nào cũng có thể dùng, nhất là những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn bột ớt cay, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, nếu nặng thì có thể gây ung thư dạ dày.

Ớt tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, bởi lẽ nếu ăn nhiều sẽ có hại với cơ thể. Mọi người nên ăn vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như những người thân xung quanh.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc thử thách ăn mì cay cấp độ cao của giới trẻ đang là sự đầu độc sức khỏe của bản thân một cách từ từ, sẽ khiến cơ thể gặp rất nhiều vấn đề rắc rối về sức khỏe. Theo các BS, với những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày – tá tràng, vị cay của ớt có thể hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư. Ngoài ra, khi ăn quá cay, rất dễ bị sặc, dẫn đến ngưng thở, có thể dẫn đến tử vong.

Theo Yên Sơn tổng hợp (Khoeplus)