(Dân trí) – Cơ quan chức năng ở TP Nha Trang sẽ tiến hành cưỡng chế hàng loạt điểm bán hàng “khép kín” cho khách Trung Quốc vì các cơ sở này xây dựng sai phép, trái phép.

Trong vài năm qua, Nha Trang – Khánh Hòa đã đón một lượng lớn khách quốc tế, trong đó có sự đóng góp rất lớn đến từ khách Trung Quốc.

Sau khi có sự gia tăng của khách Trung Quốc, nhiều “showroom” bán hàng ồ ạt được xây dựng để bán hàng cho khách Trung Quốc.

Các điểm bán hàng dạng này được được xây dựng theo kiểu này ở trong nội đô Nha Trang cũng có mà ở ngoại ô, vùng ven Nha Trang cũng có.

Đặc điểm chung của các “showroom”  bán hàng cho khách Trung Quốc là được xây dựng từ 1.000-5.0000m2, thường là kín cổng, cao tường, bán hàng gần như “khép kín”.

Các xe khách đưa khách Trung Quốc đến rồi đợi khách mua sắm xong mới chở khách về

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng hóa được bày bán trong các cửa hàng này thường là đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, trầm hương, mui nệm…

Nhiều điểm bán hàng cho khách du lịch đã từng bị cơ quan chức năng xử lý vì vi phạm hàng loạt các quy định về ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá hàng hóa.

Kinh doanh hàng hóa có nhãn hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất; thậm chí nhiều cửa hàng còn niêm yết, giao dịch, mua bán bằng Nhân dân tệ…

Hàng ngày, hàng chục xe khách du lịch chở khách Trung Quốc đổ xuống các điểm bán hàng này để cho khách vào tham quan, mua hàng và chờ cho khách mua xong thì chở về.

Các cơ sở bán hàng cho khách Trung Quốc ồ ạt mọc lên sau khi lượng khách này đến Nha Trang tăng mạnh

Phước Đồng, một xã nằm ở cửa ngỏ phía nam Nha Trang là một trong những nơi có nhiều cửa hàng chủ yếu bán hàng cho khách Trung Quốc.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn xã Phước Đồng có ít nhất 14 cơ sở bán hàng chủ yếu phục vụ cho khách Trung Quốc, trong đó tập trung nhiều trên đường Nguyễn Tất Thành, đường đi sân bay quốc tế Cam Ranh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết.

Hiện nay xã đã nhận được 6 quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ vì 6 cơ sở này xây dựng sai phép, trái phép.

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, hiện nay, UBND xã đang thuê đơn vị tư vấn khảo sát hiện trạng công trình và sẽ lập phương án cưỡng chế trình UBND TP Nha Trang thẩm định, phê duyệt.

Nhiều điểm bán hàng cho khách Trung Quốc ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) gần như “khép kín” vì xây dựng kín cổng cao tường

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 6 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón hơn 3.427.000 lượt khách lưu trú, tăng gần 112% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó khách quốc tế đạt hơn 1.742.000 lượt, tăng hơn 124%; khách trong nước đạt hơn 1.684.000 lượt, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt hơn 1.026.000 lượt, tăng mạnh hơn 137%.

Nhiều năm nay, khách Trung Quốc luôn đứng đầu trong dòng khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Hải Đăng – Theo Dân Trí