Ảnh minh họa

Khoảng từ giữa đến cuối tháng 9 mới là mùa của nhãn lồng Hưng Yên. Nhưng hiện nay, rất nhiều nhãn gán mác nhãn lồng Hưng Yên tràn ngập phố phường Hà Nội.

Dạo qua các chợ, các cửa  hàng hay thậm chí mỗi góc phố ở Hà Nội, đều thấy bày bán nhãn. Từ những khay, kệ cao cấp đến những mẹt, xe bán rong. Nhãn có giá khá rẻ chỉ từ 25.000 – 50.000 đồng/kg.

Đóng vai là người hỏi mua nhãn, hầu hết mọi người bán hàng đều khẳng định đấy là nhãn lồng Hưng Yên. Chỉ một số ít người bán hàng ở những chợ cóc, hay lề đường thì nói nhãn quê, nhãn do chính nhà trồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng thực tế, nhãn Hưng Yên chưa chính vụ và không hề có giá rẻ như vậy. Trao đổi với phóng viên, cô Lê Thị Bắc, một người trồng nhãn lồng tại huyện Khoái Châu – Hưng  Yên cho biết: Thời điểm này nhãn lồng chưa chín, mới chỉ lác đác rất ít nhãn chín sớm và giá bán ra thị trường rẻ nhất cũng 60.000 đồng/kg không có chuyện 25.000 đồng/kg như trên phố Hà Nội. Phải đến tháng 9 (tức là gần 1 tháng  nữa) nhãn mới chín rộ.

Năm nay, sản lượng nhãn tăng hơn so với mọi năm nên có thể nhãn lồng Hưng Yên sẽ có giá rẻ hơn một chút. Vẫn chủ yếu dành để xuất khẩu và bán vào thị trường siêu thị, cửa hàng cao cấp. Số lượng nhãn bán ra các chợ thường là rất ít.

“Nhãn bày bán trên vỉa hè thời điểm này mà có giá từ 25.000 đồng chắc chắn là nhãn dởm và không phải nhãn lồng Hưng Yên cho nên mọi người nên lưu ý để không bị mắc lừa” – cô Bắc nhấn mạnh.

 Nhãn lồng Hưng Yên chưa chính vụ và nhãn hiện nay được bày bán trên thị trường có thể không phải nhãn lồng Hưng Yên mà là nhãn được nhập về từ Trung Quốc.

Theo tiết lộ chủ của một kho hàng kinh doanh nhãn tại chợ đầu mối Long Biên, thì nhãn hiện nay đang bày bán trên thị trường Hà Nội chủ yếu là nhập nhập về từ Trung Quốc hoặc Thái Lan.

Một số ít là nhãn chín sớm từ các vùng quê lân cận ở một số nông trường thì được bày bán tại các chợ nhỏ lẻ. Còn nhãn lồng Hưng Yên thì hầu như rất ít khi được nhập về bán. Vì giá cao hơn so với nhãn nhập từ Trung Quốc bán buôn cho các hàng rong không lãi nhiều.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, đại diện Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam cho biết, câu chuyện nhãn lồng Hưng Yên bị nhái trên thị trường xảy ra từ lâu rồi. Tuy nhiên, rất khó ngăn chặn hiện tượng này vì người bán vẫn cứ bán còn người mua thì không biết đâu mà lần.

Nếu muốn mua được nhãn chuẩn thì cách tốt nhất chỉ có về Hưng Yên mua tại vườn mà thôi. Trên phố Hà Nội thời điểm này chắc chắn là chưa phải nhãn lồng Hưng Yên chuẩn.

“So với mọi năm, năm nay nhãn lồng Hưng Yên có thể coi được mùa. Tuy nhiên, thời đểm này nhãn chưa vào mùa. Nhãn mới bắt đầu chín nên sản lượng thu hoạch chưa nhiều và phần lớn nhãn được phân phối ở các thị trường cao cấp và giá khoảng từ 60.000 đồng/kg trở lên” – Vị này cho biết.

Để phân biệt được nhãn “dởm” với nhãn lồng Hưng Yên người mua cần chú ý ở những điểm sau đó là: Nhãn lồng Hưng Yên có vỏ dày, màu vàng sậm tự nhiên, cùi giòn, hạt nhỏ đen nháy, mùi thơm tự nhiên, đáy có hai dẻ cùi lồng xếp khít vào nhau. Người tiêu dùng nên áp dụng những phương pháp trên để nhận biết nhãn lồng Hưng Yên tránh mua phải nhãn kém chất lượng hoặc nhập từ Trung Quốc chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.

Mùa nhãn lồng Hưng Yên chỉ kéo dài trong vòng khoảng 1 tháng từ khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm. Khi chính vụ, giá thường giao động khoảng 35.000 đến 40.000 đồng /kg bán tại vườn.

Theo VietQ