Chính phủ Nhật đang lên kế hoạch tài trợ 1 triệu yen (9.500 USD) cho người dân nào muốn về nông thôn sinh sống, mà vẫn muốn giữ công việc tại Tokyo.

Chương trình hỗ trợ này, dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 4 tới, sẽ cấp khoản tiền lên tới 3 triệu yen cho những ai mở doanh nghiệp công nghệ thông tin tại vùng quê.

Với việc đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách thức con người làm việc, chính phủ Nhật hi vọng chính sách kể trên sẽ tạo thêm động lực cho người dân rời các thành phố lớn và chuyển về các vùng nông thôn, nơi đang thiếu nguồn lao động và cần các cú hích kinh tế, theo Nikkei Asian Review.

Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đã đặt mục tiêu vực dậy vùng nông thôn làm trọng tâm. Giới quan sát nhận định việc tạo điều kiện cho người dân làm việc từ vùng sâu vùng xa còn giúp giải quyết khủng hoảng về dân số già tại Nhật.

Một nguồn ngân sách trị giá 100 tỉ yen sẽ được dành ra cho phát triển nông thôn và đây là một phần trong yêu cầu ngân sách quốc gia cho năm tài khóa 2021 của chính phủ Nhật, theo Nikkei.

Hãng tin Nhật cho biết làm việc từ xa đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Thông qua việc hỗ trợ lao động muốn chuyển về vùng nông thôn, trong khi vẫn giữ được công việc thành thị sẽ giúp chính phủ xứ Mặt trời mọc giảm thiểu tình trạng tập trung quá mức các hoạt động kinh tế vào thủ đô Tokyo.

So với nhiều nước trên thế giới, hệ thống phân phối nhân lực tại Nhật Bản cực kỳ mất cân đối; do đó, làm việc từ xa sẽ giảm tải cho các vùng đô thị lớn thuộc Tokyo, Nikkei bình luận.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, 29% dân số Nhật sống tập trung tại Tokyo. Tỉ lệ này quá cao so với các thành phố lớn khác như New York (6%), London (13%) và Thượng Hải (2%).

Một cuộc khảo sát do Văn phòng Nội các Nhật tiến hành trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 6 cho thấy 25% lao động làm việc từ xa nói họ ngày càng hào hứng với việc chuyển về vùng nông thôn. Và đặc biệt, có đến khoảng 40% những người được hỏi mà trong độ tuổi 20 muốn về quê sống.

Minh Đức

Theo Nikkei Asian Review