Siêu máy tính nhanh nhất thế giới Fugaku

Viện nghiên cứu khoa học RIKEN (Nhật Bản) là nơi tọa lạc của siêu máy tính mạnh nhất thế giới Fugaku.

Fugaku được phát triển bởi công ty công nghệ Fujitsu và RIKEN và đang đứng đầu trong danh sách Top500 các siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Dự án đầu tư cho siêu máy tính Fugaku và các công nghệ liên quan tốn ngân sách 1 tỷ USD trong giai đoạn 6 năm, theo New York Times.

Mặc dù dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động toàn công sức vào năm 2021, nhưng siêu máy tính này hiện đã được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, và chống Covid-19 là một trong số này.

“Fugaku sẽ được dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau, gồm các ứng dụng liên quan y tế, dược, thiên tai, môi trường, năng lượng và sản xuất”, ông Satoshi Matsuoka, giám đốc Trung tâm Khoa học Máy tính thuộc RIKEN, cho biết.

“Tuy nhiên, một vấn đề tối quan trọng là làm sao chúng ta có thể chống lại Covid-19 và thực tế là chúng tôi đã nhanh chóng tạo ra chương trình Covid-19 trong chưa đầy 1 tháng ngay cả khi Fugaku đang được xây dựng”, ông này nói thêm.

Loading...

Ông Matsuoka cũng cho hay chương trình kể trên đã đạt được “những kết quả tầm cỡ”, phần lớn là nhờ năng lực của siêu máy tính.

“Chẳng hạn như chúng tôi muốn tìm các loại thuốc đã được phê chuẩn để điều trị cho nhiều chứng bệnh khác nhau như các bệnh về tim mạch, hoặc cao huyết áp, hoặc ký sinh trùng mà có hiệu quả cao trong điều trị chống Covid-19”, ông Matsuoka đặt ví dụ.

“Rồi nếu các loại thuốc được tìm ra được chứng minh là có hiệu quả, thì chúng tôi có thể có được tập hợp số thuốc kháng sinh có giá thành rẻ, không có nhiều phản ứng phụ và có thể được dùng không chỉ để điều trị Covid-19, mà còn được dùng như thuốc phòng dành cho những người có nguy cơ cao”, vị này nói.

Ông Matsuoka cho biết nhóm các chuyên gia của RIKEN cũng đã nghiên cứu tìm ra cách ngăn ngừa sự lây nhiễm của Covid-19 thông qua phân tích sâu giọt bắn.

“Chúng tôi nhận thấy rằng khẩu trang rất hiệu quả, và dùng vách ngăn rất hữu ích cho các văn phòng làm việc”, ông cho hay.

“Một trong những lý do khiến tỉ lệ lây nhiễm tại Nhật rất thấp so với các nước phát triển khác là nhờ các thành quả do Fugaku đem lại”, theo ông  Matsuoka.

Viện nghiên cứu Riken cho biết, hiện siêu máy tính Fugaku đang được sử dụng để nghiên cứu về dịch Covid-19, bao gồm việc chẩn đoán, trị liệu và mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, hệ thống này còn được sử dụng trong việc truy vết người nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản và Fugaku cũng đang nghiên cứu nhằm tìm ra các loại thuốc có khả năng chống lại dịch bệnh. Siêu máy tính này dự kiến sẽ được hoạt động hết công suất vào đầu năm tới.

Siêu máy tính Fugaku được xây dựng trên cấu trúc ARM thế hệ mới nhất, đây là lần đầu tiên một hệ thống siêu máy tính dùng chip ARM đứng đầu danh sách Top500 trên toàn cầu.

Fugaku của Nhật Bản đã soán ngôi của hệ thống máy tính Summit của Mỹ và đẩy siêu máy tính này xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng. Đứng vị trí thứ ba là một siêu máy tính khác của Mỹ là Sierra.

Trong khi đó, hai siêu máy tính được phát triển bởi các viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc là Sunway TaihuLight và Tianhe-2A đứng vị trí thứ tư và năm.

Minh Đức

Theo Zdnet

 

 

Loading...