Món ăn được trẻ đặc biệt yêu thích này cũng ẩn chứa những nguy cơ đáng sợ như bị hóc, có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách. 

Nhiều trẻ bị hóc thạch đến nỗi mất mạng, phụ huynh không được chủ quan

Vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng đỉnh điểm, thạch luôn là món ăn mát lành, giải nhiệt với những sắc màu bắt mắt khác nhau khiến trẻ nhỏ vô cùng thích thú.

Tuy nhiên, món ăn được trẻ đặc biệt yêu thích này cũng ẩn chứa những nguy cơ đáng sợ như bị hóc, có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Mới vào tháng 2 năm nay, thông tin bé trai 1 tuổi bị tử vong vì hóc thạch rau câu khiến mọi người không khỏi rúng động. Trước đó, bé N.H.Đ (Nghệ An) ăn thạch rau câu thì bị hóc, sau đó nhanh chóng tử vong.

Vào năm 2018, cả nước được một phen chấn động khi xảy ra liên tiếp những vụ trẻ tử vong hóc thạch.

Cuối tháng 12 năm 2018, Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (Cửa Lò, Nghệ An) bị hóc thạch rau câu.

Theo người nhà bệnh nhi, bé đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân. Người nhà lập tức đưa đến bệnh viện tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử 2 bên đã giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Trẻ bị hóc thạch cũng như hóc dị vật nói chung chỉ có thời gian sơ cứu vàng 5-10 phút ngay sau khi bị hóc.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), trẻ bị hóc thạch cũng như hóc dị vật nói chung chỉ có thời gian sơ cứu vàng 5-10 phút ngay sau khi bị hóc.

Qua thời gian này, trẻ dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Do đó, khi thấy con bị hóc dị vật cần đảm bảo sơ cứu đúng cách, kịp thời.

Chuyên gia hướng dẫn sơ cứu hóc dị vật bằng thủ thuật Heimlich

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khi bị hóc dị vật, chúng ta nên sử dụng thủ thuật Heimlich.

Đây là mẹo hay chữa bệnh mà bất cứ ai cũng nên dắt túi, đồng thời cũng là kỹ năng sống, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Để sơ cứu khi bị hóc dị vật cho trẻ, bạn cần nắm rõ những bước sơ cứu theo video hướng dẫn dưới đây:

Bác sĩ nhi hướng dẫn tường tận các bước sơ cứu hóc dị vật cho trẻ.

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực:

– Ngay lập tức phải quay em bé lại và đặt nằm sấp trên tay, nếu bé nặng có thể một tay đỡ cổ còn phần dưới đặt lên chân mình cho đỡ nặng. Lưu ý để đầu bé chúc xuống nhưng cổ thẳng.

– Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

– Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào vùng thượng vị (chỗ giữa ngực, trên rốn và dưới xương ức).

Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn. Song song với việc đó là gọi xe cấp cứu.

– Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút kỹ chúng để thông đường thở cho con. Việc này cần làm sớm để tránh sữa không ứ đọng trong mũi, miệng.

– Nếu dị vật chưa ra hẳn, ta quay bé lại và dùng tay moi dị vật ra.

Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich)

– Cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang người bé sao cho lưng bé áp sát vào bụng mình, để tay dưới xương ức trẻ, dùng sức mạnh xốc bé lên 5 cái. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

– Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. Sau đó đưa bé vào viện ngay.

Lưu ý: Sau các bước sơ cứu, nếu dị vật hóc ra được thì vẫn cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để kiểm tra, đề phòng dị vật còn sót lại ở đường thở.

TIỂU NGUYỄN – THEO HELINO