Nhiều ông chồng thích nhâm nhi đĩa dưa chuột chẻ với ít lạc rang và cốc bia. Tuy nhiên, sở thích này ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Dưa leo (dưa chuột) là loại quả mùa hè, tính mát, là món ăn được người ưa thích. Đặc biệt, nhiều ông chồng thích nhâm nhi đĩa dưa chuột chẻ với ít lạc rang và cốc bia.

Tuy nhiên, sở thích này ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh đó dưa chuột cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm khác, vì vậy các mẹ cần lưu ý những tác hại của loại dưa này để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Tác hại khi ăn dưa chuột với một số thực phẩm

Ăn dưa chuột cùng cà chua, cần tây hoặc ớt

Trong dưa chuột chứa một loại men có khả năng phân giải Vitamin C. Nếu ăn dưa chuột với những loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, cần tây… sẽ phá bỏ sự hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

salad-tam-sac_11640633
Dưa chuột kị ăn với cà chua

Dưa chuột với các loại nấm

Bạn cũng cần hạn chế dùng dưa chuột với các loại nấm. Mặc dù có khả năng loại bỏ chất béo, giải độc và giảm cân nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tạo ra những tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ăn dưa chuột với lạc

Người Việt thường làm món nộm kết hợp dưa chuột với lạc, nhưng 2 loại thực phẩm này rất dễ gây ra tiêu chảy, đau bụng nhất là với lạc rang hay lạc luộc. Vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng.

Một số tác hại khác của dưa chuột

Khiến cơ thể mất nước và hại thận

Dưa chuột là loại quả có tính hàn, nhiều nước, nếu ăn nhiều sẽ khiến đi tiểu nhiều, sẽ đặc biệt không tốt với những người bị yếu thận, có thể bị vãi tiểu, thậm chí liệt dương.

Gây dị ứng

Ngoài ra trong hạt dưa còn chứa dầu béo và chất cucurbitin giúp lợi tiểu nhẹ. Khi ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, làm mất nước và mất cân bằng điện giải.

Dưa chuột là loại quả ăn nhiều sẽ gây dị ứng hoặc ngộ độc
Dưa chuột là loại quả ăn nhiều sẽ gây dị ứng hoặc ngộ độc

Dưa chuột khá lành tính nhưng thực tế có một số người vẫn bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Các biểu hiện có thể là ngứa và sưng ở khoang miệng. Nếu gặp trường hợp này bạn nên nấu chín để ăn để tránh dị ứng.

Trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày

Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.

Cảnh giác với vị đắng của dưa chuột

Các nghiên cứu đã chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột.

Cảnh giác với vị đắng của dưa chuột
Cảnh giác với vị đắng của dưa chuột

Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều những chất này còn có khả năng đe dọa tính mạng của bạn.

Theo Kim Phương (phunuonline)