Những thói quen tốt mà mẹ bầu nên làm để con thông minh ngay từ trong bụng dưới đây bạn đừng bỏ qua nhé!

Đọc sách

Mẹ bầu nên tạo ra những hình ảnh về các con vật, cây cối, bầu trời, mặt đất… bằng chính… giọng nói của mình thông qua việc đọc những cuốn sách.

Trong quá trình đọc, nếu mẹ bầu tưởng tượng trong đầu theo đúng nội dung trong sách thì những hình ảnh đó sẽ được chuyển tiếp một cách sống động cho em bé trong bụng giống như một đoạn phim ngắn vậy.

Những câu chuyện cổ tích luôn nằm trong Top đầu lựa chọn của những cuốn sách mẹ bầu nên đọc trong 9 tháng mang thai.

Trong truyện cổ tích có ước mơ, hy vọng, tình bạn, tình cảm gia đình, cái thiện, cái ác, các quan niệm xã hội… và quan trọng là luôn hướng con người tới điều tốt đẹp.

Ngoài truyện cổ tích, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn các bài đồng dao, tác phẩm kinh điển hoặc một tác phẩm văn xuôi được đánh giá cao… để đọc theo sở thích.

Tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày

Tất nhiên không phải là chạy maratong, nhưng ít nhất bạn nên tập thể dục ở mức độ vừa phải.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Montreal (Canada), phụ nữ mang thai tập thể dục khi mang thaicó thể sinh ra những em bé có bộ não trưởng thành hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 18 phụ nữ mang thai, trong đó có 10 phụ nữ được yêu cầu tập thể dục nhẹ nhàng 20 phút mỗi ngày và trung bình hoạt động khoảng 117 phút mỗi tuần.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những em bé của mẹ bầu có tập thể dục khi mang thai khỏe mạnh và có bộ não phát triển hơn những em bé của phụ nữ không tập thể dục khi mang thai.

Nhà nghiên cứu Elise Labonte-Lemoyne đã theo dõi hoạt động não của trẻ sinh ra từ 8- 12 ngày tuổi.

Kết quả là những em bé có mẹ tập thể dục đều đặn khi mang thai có thể nhận biết được âm thanh sớm hơn các em bé còn lại.

Massage bụng bầu

Cách duy nhất để mẹ bầu có thể tương tác về thể chất với thai nhi là thông qua bụng. Bé hoàn toàn có thể cảm nhận được sự tiếp xúc của mẹ từ bên trong.

Điều này sẽ làm dịu hệ thống thần kinh của bé và tăng liên kết tình cảm giữa hai mẹ con.

Vì thế, mẹ bầu nên tập thói quen massage bụng nhẹ nhàng từ dưới lên trên hoặc xoa tròn để giúp bé phát triển trí tuệ và tình cảm.

Tạo môi trường vui vẻ, lạc quan 

Bất cứ điều gì mẹ bầu nghe hoặc thấy đều ảnh hưởng đến em bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý sống trong môi trường lạc quan, vui vẻ, tích cực, tránh những nơi u ám, buồn bã…

Ngoài ra, thiền cũng là một phương pháp hay để xây dựng môi trường tích cực xung quanh mẹ bầu.

Ăn uống hợp lý, khoa học 

Thói quen ăn uống của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy, mẹ bầu nên giữ chế độ ăn cân bằng, đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm.

Tránh uống rượu và thức ăn cay. Ăn thực phẩm lành mạnh và tươi. Một đứa bé khỏe mạnh, chắc chắn sẽ phát triển trí thông minh cũng như thể chất toàn diện hơn.

Nói chuyện với em bé nhiều hơn

Nhiều phụ nữ mang thai quan niệm em bé ở trong bụng thì nói chuyện như thế nào được.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của trường Đại học Helsinki, em bé sinh ra có khả năng nhớ được những từ mẹ đã nói với em bé khi còn ở trong bụng.

Nhà nghiên cứu Minna Huotilainen đã phát hiện ra những em bé được bố mẹ nói chuyện nhiều trong lúc còn ở trong bụng khi sinh ra có mức độ hoạt động não cao hơn khi được nghe lại những từ đó khi chào đời.

Sudoku – trò chơi toàn số thông minh vô cùng

Đây là một trò chơi tư duy khá hấp dẫn cho mẹ bầu và thai nhi giúp mẹ loại bỏ hoàn toàn cảm giác nhàm chán không muốn hoạt động của mẹ bầu dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nếu mẹ bầu thường xuyên duy trì những hoạt động tư duy, em bé trong bụng cũng sẽ tiếp nhận những kích thích, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của các tế bào thần kinh.

Sudoku là một lựa chọn thích hợp nhất, vừa giúp mẹ bầu bớt nhàm chán, vừa kích thích hoạt động của não.

Và đây cũng là một trò chơi mà các mẹ bầu Do Thái chơi hàng ngày trong suốt thời kỳ mang thai.

Thúy Hằng (t/h)-Theo Phunutoday/Khoevadep