Làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng, nhất là khi phải nuối nấng thêm hai con nhỏ bị bệnh thì mọi chuyện càng thêm khó khăn, nghiệt ngã. 

Irene là mẹ đơn thân của hai cậu bé đặc biệt. Tiểu Tốn (10 tuổi) mắc bệnh tăng động giảm chú ý và hội chứng Asperger.

Hiểu Dương (7 tuổi) mắc hội chứng rối loạn mất tập trung. Mặc dù chồng cũ có hỗ trợ chi phí nuôi con nhưng Irene luôn gặp áp lực về tinh thần.

Nguyên nhân khiến Irene và chồng cũ ly hôn là do không tìm được tiếng nói chung trong cách dạy dỗ con.

Một vấn đề nhỏ như con sử dụng điện thoại thông minh cũng khiến Irene và chồng cũ xảy ra tranh cãi, hơn nữa chồng cũ và con trai lớn thường có mâu thuẫn không thể hóa giải.

Irene bày tỏ: “Nếu trẻ sống trong một gia đình không hòa thuận sẽ ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành và phát triển, đó là lý do tôi và chồng cũ quyết định ly hôn”.

Tiểu Tốn (phải), Hiểu Dương (trái)

Không muốn con chịu nhiều tổn thương, Irene đã chọn cách đơn giản nhất để giải thích cho con hiểu vấn đề ly hôn của bố mẹ.

Irene cho biết: “Tôi kể con nghe câu chuyện cừu bố và cừu mẹ không ở bên nhau, nhưng không có nghĩa là cừu con mất đi bố mẹ, đơn giản là con có thêm một gia đình.

Vào ngày nghỉ, con có thể đến gặp bố, hai gia đình tách biệt nhưng con vẫn có thể hạnh phúc trong tình thương của bố mẹ”.

Irene là mẹ đơn thân nên cô cảm thấy áp lực về tinh thần rất lớn. Nếu hai đứa trẻ trở nên hư hỏng thì mọi trách nhiệm sẽ đổ dồn về người làm mẹ là Irene. Khi hai đứa trẻ cãi nhau, Irene chọn giải pháp giúp hai đứa trẻ trở nên hòa thuận.

Irene chia sẻ: “Khi con trai lớn kể tội về em, tôi hỏi con rằng: ‘Con muốn em thay đổi trở nên tốt hơn, hay là con muốn mẹ trách mắng em?’.

Con đã chọn vế trước, đồng thời trả lời rằng: “Con sẽ cho em thêm cơ hội sửa chữa sai lầm”.

2 năm trước, Irene bắt đầu tập tành làm cơm hộp bento cho con. Nguyên nhân bắt nguồn do con trai lớn là Tiểu Tốn giảm cảm giác thèm ăn khi sử dụng thuốc điều trị bệnh, Irene muốn con ăn ngon miệng nên làm cơm hộp bento cho con.

Khi bạn bè nhìn thấy cơm hộp đẹp mắt của Tiểu Tốn, họ đã ngưỡng mộ và khen không ngớt, điều này khiến Tiểu Tốn cảm thấy tự hào và hãnh diện về mẹ, đó là lý do Irene vẫn duy trì thói quen làm cơm hộp bento cho con.

Đối với Irene, khó khăn lớn nhất khi làm mẹ đơn thân là luôn cảm thấy kiệt sức. Mỗi sáng, cô dậy vào lúc 6h nấu ăn cho các con, bận rộn cả ngày cộng thêm việc nhà khiến cô kiệt sức đến tận khuya.

Hơn nữa, cô có yêu cầu rất nghiêm khắc và mong muốn hai đứa trẻ phải tuân theo lời mẹ.

Vào cuối tuần, khi hai đứa trẻ đến thăm bố, chúng cảm thấy thời gian ở với bố rất tự do và thoải mái, vô hình trung, Irene đã tự đóng vai phản diện trước mặt các con.

Irene cùng hai con nhận lời phỏng vấn của tiến sĩ Trần Mỹ Linh

Tiến sĩ Trần Mỹ Linh – bà mẹ nổi tiếng với cách nuôi dạy 3 con đỗ vào trường đại học Stanford danh tiếng của Mỹ, nhắn nhủ:

“Những người mẹ đơn thân giống Irene cần tránh áp đặt yêu cầu quá cao đối với trẻ, các mẹ nên thư giãn, không căng thẳng, không khăng khăng mọi thứ phải trở nên hoàn hảo.

Hãy cho con không gian phát triển và điều này sẽ giảm tải cảm giác thất vọng khi con không đạt được kỳ vọng mà người mẹ mong muốn.

Mẹ đơn thân nên giữ liên lạc với những người bạn, thông qua trò chuyện với bạn bè, những người mẹ có thể giải tỏa áp lực, hoặc có thể nhờ cậy bạn bè chăm sóc con khi người mẹ bất ngờ đau ốm”.

Nguồn: Topick

MÈO RÒM – THEO HELINO