Nước tăng lực là loại thức uống rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, tác hại của loại thức uống thơm ngon này là điều mà từ lâu các chuyên gia đã đưa ra nhiều cảnh báo.

Nó “có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng”, cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu rõ. Trẻ em “không nên tiêu thụ”, một cảnh báo khác từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Hiệp hội Đồ uống Hoa Kỳ lại bảo đảm sự an toàn của các loại nước tăng lực, đồng thời cho biết nhiều thành phần của chúng cũng được dùng trong các loại thực phẩm thông thường và đã trải qua những nghiên cứu nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nước tăng lực an toàn (?)

Hầu hết các loại nước tăng lực đều chứa một lượng caffein lớn, đường, các loại vitamin như vitamin B; các chất kích thích như guarana, taurine và L-carnitine (một chất có trong cơ thể giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng).

Tiến sĩ John Higgins, đến từ Trường Y khoa McGovern ở Houston cho biết, cần phải nghiên cứu thêm để xác định caffein, đường và chất kích thích sẽ tương tác, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dùng? “Chúng là một chiếc hộp đen, chúng tôi thực sự chưa biết nhiều về chúng. Mọi người cần phải nhận thức được điều đó” – Tiến sĩ John Higgins nói.

Tuy vậy, phát ngôn viên của Hiệp hội Đồ uống Hoa Kỳ Rachel Hicks, trong một tuyên bố đã cho rằng, nhiều người trên thế giới đã tiêu thụ một cách an toàn loại đồ uống này trong hơn 25 năm qua. Ông khẳng định, “nhiều thành phần trong nước tăng lực, như vitamin B và taurine cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác”.

Và trên thực tế, nước tăng lực cũng đã được chứng nhận là an toàn từ các cơ quan thuộc chính phủ nhiều nước, kể cả Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

Ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nếu chúng ta tiêu thụ nước tăng lực với lượng nhiều hơn khuyến cáo thì sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

“Nước tăng lực không những làm tăng mức độ căng thẳng, tăng nhịp tim, tăng huyết áp mà nó cũng thể khiến máu bạn đặc hơn một chút” – tiến sĩ Higgins nói.

Tiến sĩ Higgins cho biết, những tác động trên có thể là do sự tương tác giữa caffein và các thành phần khác có trong loại thức uống này, như taurine – một axit amin thông thường – có thể gây ảnh hưởng đến lượng nước và khoáng chất trong cơ thể.

Thực tế, một vài trường hợp được báo cáo là đã bị ngưng tim sau khi uống quá nhiều nước tăng lực.

Tiến sĩ Higgins dẫn chứng, một thanh niên 28 tuổi sau khi uống 8 lon nước tăng lực đã bị ngưng tim, các động mạch cũng bị tắc nghẽn hoàn toàn do lượng caffein và taurine trong máu quá cao…

Một kết quả nghiên cứu vừa được Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công bố cũng cho thấy, tiêu thụ 32 ounce (khoảng 970 ml) đồ uống tăng lực sẽ “có liên quan” đến sự thay đổi hoạt động điện tim và huyết áp tăng cao so với khi dùng một loại đồ uống khác chứa lượng caffein ngang nhau.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, một lượng lớn caffein không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch mà còn tác động đến não bộ của người dùng.

Uống bao nhiêu là vừa?

Lượng lớn caffein có trong nước tăng lực chính là nguyên nhân khiến Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo “trẻ em nên tránh tiêu thụ loại thức uống này”.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-18 không nên tiêu thụ quá 100 mg caffein mỗi ngày để phòng tránh chứng huyết áp cao.

CDC dẫn số liệu, 1.145 công dân Hoa Kỳ trong độ tuổi 12-17 đã phải nhập viện vì các vấn đề liên quan đến nước tăng lực trong năm 2007. Năm 2011, con số này là 1.499.

Theo bà Zeratsky, hầu hết người lớn nên dùng dưới mức 400 mg caffein mỗi ngày, và khi chọn nước tăng lực thì không nên vượt quá một lần mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Liên hiệp Quốc gia các Hiệp hội Trường Trung học Hoa Kỳ cũng đã đưa ra khuyến cáo, không nên sử dụng thức uống tăng lực trước, trong và sau khi hoạt động thể chất vì chất caffein sẽ làm tăng sự mất nước, tạo cảm giác bồn chồn, lo lắng.

Tuy nhiên, mặc cho những cảnh báo, thị trường thức uống tăng lượng toàn cầu được dự báo sẽ vẫn tiếp tục phát triển và cán mốc 61 tỷ USD vào năm 2021, tăng gần gấp đôi so với con số 39 tỷ USD của năm 2013. Có lẽ đó là lý do chính khiến nước tăng lực ” làm mưa làm gió” bất chấp những cảnh báo.

Theo Nguoitieudung