Đoàn thanh tra, kiểm tra lấy mẫu tại siêu thị.

Nghe thông tin ô mai Hồng Lam dùng đường hóa học vượt quá 8,3 lần cho phép, một số khách hàng tuyên bố, Tết này “tẩy chay toàn bộ sản phẩm của Hồng Lam”…

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết đã kiểm tra và phát hiện loại ô mai mơ chua ngọt là sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học (Cyclamete) vượt quá 8,3 lần chỉ tiêu công bố.

Thực hiện kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và Mùa Lễ hội Xuân năm 2016, Đoàn Thanh tra, kiểm tra theo Quyết định số 5632/QĐ-BYT do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.

Đoàn đã lấy 14 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, kết quả có 11 mẫu đạt và 3 mẫu không đạt chất lượng theo quy định.

Đoàn thanh tra, kiểm tra lấy mẫu tại siêu thị.
Đoàn thanh tra, kiểm tra lấy mẫu tại siêu thị.

Cụ thể, phát hiện một mẫu kim chi cải thảo cắt lát, sản phẩm của Công ty cổ phần CJ Foods Việt Nam có địa chỉ tại KCN Tân Bình (phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh) không đạt về chỉ tiêu Coliforms (1,3×102 CFU/g). Mẫu được lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận trên đường Lê Thánh Tông (Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình).

Một mẫu ô mai mơ cam thảo, sản phẩm của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, số 07/70 tổ 2, Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội). Mẫu lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận, địa chỉ Tổ 5 đường Lê Thánh Tông (Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình) không đạt về chỉ tiêu Cyclamate (Natri Cyclamate 1595 mg/kg).

Đặc biệt, quá trình kiểm tra còn phát hiện một mẫu ô mai mơ chua ngọt, NSX: 17/11/2015; HSD: 17/11/2017, sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) không đạt về chỉ tiêu Saccarin và hàm lượng Cyclamate như công bố.

Trong đó, hàm lượng Cyclamate còn vượt quá mức giới hạn công bố tới 8,3 lần, Saccarin vượt quá 6,5 lần công bố. Được biết, saccarin và Cyclamate được các nhà khoa học gọi là siêu chất tạo ngọt. Cụ thể, saccarin có độ ngọt gấp 200-700 lần đường ăn, còn Cyclamate cũng có độ ngọt 30-50 lần đường mía ăn.

Mẫu sản phẩm này được lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long, Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Một chuyên gia trong ngành thực phẩm khẳng định, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép.

Bởi nếu dùng quá hàm lượng thì cơ thể con người không thể tự đào thải hết, sẽ đọng lại trong cơ thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ô mai là sản phẩm được rất nhiều gia đình lựa chọn trong mỗi dịp Tết, thông tin này được công bố đúng vào dịp cận Tết Cổ truyền của dân tộc khiến không ít người hoang mang.

Chị Phương (nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết trẻ con nhà chị rất hay ăn ô mai Hồng Lam, thông tin này khiến chị rất lo lắng cho sức khỏe của các con. Cũng theo chị Phương thì chắc chắn trong mùa Tết này chị sẽ không chọn mua ô mai Hồng Lam.

Còn chị Hương, nhà ở Mai Dịch tỏ ra lo ngại: “Công ty Hồng Lam có nhiều sản phẩm như thế, không biết ngoài ô mai ra thì các sản phẩm khác có đảm bảo không nữa. Thiết nghĩ, lực lượng chức năng cần thanh tra toàn bộ các sản phẩm và công bố công khai để người tiêu dùng an tâm. Chị Hương cũng cho biết thêm, Tết này chị tẩy chay toàn bộ sản phẩm của Hồng Lam”.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn.

Theo Trọng Tuấn/Người đưa tin