Rạng sáng các ngày 22/10, người yêu thích quan sát bầu trời sẽ có cơ hội chứng kiến cực điểm của mưa sao băng Orionids. Đây là mưa sao băng được coi là tương đối lớn hàng năm.

Lịch dự kiến mưa sao băng Orinids năm nay có thể sẽ xuất hiện trong khoảng từ đầu tháng 10 cho đến 7/11. Theo thông tin mới nhất của Nasa, trận mưa sao băng này sẽ đạt cực điểm vào đêm 21/10, rạng sáng 22/10 (theo giờ Việt Nam).

Hình ảnh minh họa cho chòm sao Orionids. (Ảnh: Nasa)
Hình ảnh minh họa cho chòm sao Orionids. (Ảnh: Nasa)

Vào đêm đạt cực điểm, chòm sao Orionids có thể đạt 20 đến 30 sao băng mỗi giờ cho người quan sát từ mặt đất. Tuy nhiên, vào đêm sao băng năm nay, Mặt Trăng ở rất gần chòm sao, nên số lượng sao băng được nhìn thấy sẽ bị giảm xuống, còn từ 10-15 sao băng/giờ và có thể giảm xuống nữa ở những nơi không khí ô nhiễm.

Bill Cooke, một chuyên gia của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA cho biết trận mưa sao băng Orionids rất đặc biệt vì nó là một phần của sao chổi Halley nổi tiếng nhất trong các sao chổi theo chu kỳ. Chu kỳ của sao chổi Halley là 75 hay 76 năm sẽ xuất hiện một lần.

Hiện tượng này có thể quan sát được bằng mắt thường ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, cho biết người xem không cần bất cứ dụng cụ chuyên dụng nào vẫn có thể quan sát được mưa sao băng.

Hình ảnh minh họa cho chòm sao Orionids. (Ảnh: Nasa)
Hình ảnh minh họa cho chòm sao Orionids. (Ảnh: Nasa)

Chòm sao này rất dễ nhận ra bởi ba ngôi sao sáng nằm thẳng hàng và cách đều nhau tạo thành thắt lưng của Orion, ngoài ra độ sáng nổi bật của các sao Betelgeuse, Rigel và Ballatrix cũng là những điểm khiến bạn không khó khăn gì để tìm thấy chòm sao này. Hầu hết các sao băng của Orionids đều xuất phát từ khu vực lân cận của chòm sao Orion.

Theo Kul