Ngày 28/6, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, phát hiện hai cơ sở sơ chế hoa chuối tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức dùng hóa chất tẩy trắng và hàn the để ngâm hoa chuối.

Đoàn kiểm tra phát hiện hoa chuối được sơ chế trong điều kiện nhà xưởng tạm bợ, nền nhà đọng nước, hoa chuối bào được sơ chế ngay cạnh nhà vệ sinh…

Cụ thể, vào khuya 27/6, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 2 (Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức).

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất hai cơ sở sơ chế hoa chuối bào tại số 85 Quốc lộ 1A, khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức và số 141C Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM.

Tại cơ sở thứ nhất, đoàn kiểm tra phát hiện 115 kg hoa chuối đã được bào đang ngâm trong nước có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the.

Đặc biệt, toàn bộ hoạt động sơ chế hoa chuối bào diễn ra gần khu vực tập kết rác. Đoàn kiểm tra đã phát hiện, thu giữ khoảng 45kg hàn the và bột tẩy trắng.

Tại cơ sở thứ hai, đoàn kiểm tra phát hiện khoảng 50kg hoa chuối đang được sơ chế trong điều kiện nhà xưởng tạm bợ, nền nhà đọng nước, hoa chuối bào được sơ chế ngay cạnh nhà vệ sinh…

Đoàn kiểm tra thu giữ số lượng lớn hóa chất dùng để ngâm hoa chuối bào không có nhãn mác.

Tại thời điểm kiểm tra, cả hai cơ sở đều không có đại diện chủ cơ sở và chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào…

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vụ việc, yêu cầu ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy toàn bộ hoa chuối bào không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên.

 TTXVN – Theo Phunuvietnam