Hơn 3.000 sản phẩm tampon và băng vệ sinh của Tập đoàn P&G đã bị thu hồi trên thị trường Pháp và Canada do bị phát hiện chứa dioxin và một vài hóa chất độc hại.

Hãng tin AFP đưa tin, tập đoàn đa quốc gia P&G đang bị cáo buộc sử dụng chất cấm trong sản xuất băng vệ sinh.

Cáo buộc này bắt nguồn từ nghiên cứu của Tạp chí 60 triệu người tiêu dùng (một trong những tờ báo tiêu dùng hàng đầu tại Pháp). Cụ thể, trong thí nghiệm, có 5 mẫu sản phẩm của P&G bị phát hiện chứa dioxin trên tổng số 11 mẫu.

Một số sản phẩm khác của P&G được phát hiện có tồn dư một số hợp chất của thuốc trừ sâu, đặc biệt chứa glyphosate, một hoạt chất chủ đạo trong thuốc diệt cỏ Roundup, trong khi những sản phẩm này luôn được quảng cáo “hữu cơ”.

Dioxin là một loại hóa chất cực độc hại, gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe, từng được quân đội Mỹ sử dụng trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Chất này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo có khả năng gây ung thư cao, gây ra các vấn đề sinh sản như vô sinh, dị dạng bào thai, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.

Còn chất glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được cho là rất nguy hiểm, có khả năng gây ung thư trên thang điểm 2,4-D – là mức rất cao.

7phat-hien-hon-3000-san-pham-cua-p-g-nghi-chua-dioxin-va-chat-diet-co

Hơn 3.000 sản phẩm tampon và băng vệ sinh của Tập đoàn P&G đã bị thu hồi trên thị trường Pháp và Canada do bị phát hiện chứa dioxin và một vài hóa chất độc hại.

Trước những cáo buộc như vậy, P&G quyết định thu hồi lại lô 3.100 sản phẩn ở Pháp và Canada. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn khăng khăng khẳng định, sản phẩm của mình là an toàn và cho rằng hàm lượng các chất dioxin và glyphosate có trong sản phẩm vẫn ở mức cho phép, không nguy hại.
“Nhưng đối với chúng tôi, sự an tâm và sức khỏe của người tiêu dùng phải được đặt lên hàng đầu”, một đại diện của P&G cho biết.

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Viện nghiên cứu Bảo vệ người tiêu dùng Pháp đã vào cuộc yêu cầu chính phủ kiểm soát chặt hơn các sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ như băng vệ sinh, tampon… Viện nghiên cứu này cũng yêu cầu, các công ty sản xuất phải liệt kê rõ ràng thành phần trên bao bì để người tiêu dùng có thể nắm rõ những nguy cơ có hại cho sức khỏe nếu sử dụng chúng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa công ty nào làm được điều này.

Đây không phải là lần đầu tiên, một tập đoàn nổi tiếng trong ngành hàng tiêu dùng cho phụ nữ và trẻ em bị cáo buộc sử dụng các chất hóa học gây ung thư. Trước đó đã có rất nhiều “ông lớn” trong ngành này buộc phải thu hồi sản phẩm vì những lùm xùm, rắc rối trong việc sử dụng thành phần không tốt cho sức khỏe.

Mới đây, dư luận đang nóng lên về thông tin tập đoàn Johnson & Jonhson đứng trước cáo buộc sử dụng thành phần gây ung thư trong sản phẩm phấn rôm. Cụ thể, tập đoàn này phải bồi thường 72 triệu USD sau cái chết của một phụ nữ liên quan đến việc sử dụng phấn rôm và sữa tắm của hãng này.

Những vụ việc trên đang khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại về chất lượng sản phẩm và lo sợ nguy cơ gây hại của chúng tới sức khỏe.

Theo Baoventd/GĐVN