1/3 mẫu ớt bột, ớt khô trên 10 tỉnh thành được kiểm tra cho kết quả có chất gây ung thư aflatoxin.

Thanh tra Bộ NN-PTNT vừa công bố kết quả kiểm tra, xác minh thông tin ớt bột khô có chứa chất aflatoxin, độc tố có thể gây ung thư gan.

Cụ thể, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86), Bộ Công an, tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh.

2 đoàn thanh tra đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột tại 10 tỉnh, thành gồm:

Hà Nội, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước.

1/3 mẫu ớt khô, ớt bột được kiểm tra có chưa độc tố gây ung thư gan

Các nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại các cơ sở sản xuất và bày bán tại các cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị).

Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm aflatoxin B1 và aflatoxin tổng số.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Quyền Chánh Thanh tra (Bộ NN-PTNT) cho biết, qua 3 đợt lấy mẫu, đoàn kiểm tra đã lấy tổng cộng 262 mẫu ớt bột.

Ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị để phân tích, phát hiện 95/262 mẫu phân tích vượt ngưỡng dư lượng aflatoxin cho phép, chiếm 36,25%.

Trong số mẫu phát hiện tồn dư aflatoxin, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là hộ kinh doanh trong chợ với 48,6%, siêu thị 21,62%, tại cơ sở sản xuất và kho bảo quản là 30,7%.

Trong số các cơ sở bị kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh ớt bột, dù có giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng khi phân tích các chỉ tiêu cũng phát hiện có độc tố aflatoxin.

Đoàn kiểm tra đã buộc tiêu hủy toàn bộ số ớt nhiễm nấm mốc và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 110 triệu đồng.

aflatoxin là độc tố vi nấm thường xuất hiện ở các thực phẩm đã bị mốc. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

Liên quan tới nguyên nhân sơ bộ của việc hơn 1/3 lượng mẫu kiểm tra có chứa độc tố aflatoxin, ông Tiến cho hay, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ớt bột khô có quy mô hộ gia đình.

Các điều kiện về chế biến, bảo quản tại đây không đảm bảo, dẫn tới sản phẩm ớt bột có độc tố vi nấm aflatoxin.

Ngoài ra, người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản.

Nhiều địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài… cũng là nguyên nhân khiến ớt bột bị nhiễm nấm mốc, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin.

“Ớt bột là gia vị sử dụng ít, nên thời gian qua, việc quản lý mới tập trung kiểm soát rodamin B (phẩm màu dùng trong dệt nhuộm công nghiệp) và vi khuẩn E.Coli nên cũng chưa chú ý đến kiểm soát aflatoxin”, đại diện Bộ NN-PTNT thừa nhận.

Trước đó, hồi tháng Một, Viện Pasteur TP.HCM đã công bố kết quả thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% mẫu ớt bột đều có sự hiện diện của aflatoxin, nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Theo các chuyên gia, aflatoxin là độc tố vi nấm thường xuất hiện ở các thực phẩm đã bị mốc.

Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

Một nhóm nhà khoa học đã từng công bố kết quả nghiên cứu về các “yếu tố nguy cơ gây ung thư gan nguyên phát”.

Trong đó phát hiện độc tố nấm aflatoxin B1 có trong tổ chức gan của 83,3% số bệnh nhân ung thư gan nguyên phát điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Các tác giả nhận định, tỷ lệ này cho thấy, ung thư gan nguyên phát ở Việt Nam có liên quan chặt chẽ với nhiễm aflatoxin B1 qua đường ăn uống.

Độc tố này tan trong rượu nên với các bệnh nhân thường uống rượu, sự hấp thu vào cơ thể dễ dàng hơn.

Trần Hương (t/h)-Theo Phunutoday/Khoevadep