Ảnh: Healthyfoodplace.

Tiểu tiện là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, giúp cơ thể giải phóng chất thải thông qua hệ bài tiết. Do đó, việc nhịn đi vệ sinh quá lâu dễ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, theo healthyfoodplace.

Thông qua việc đi tiểu, cơ thể tự đào thải những cặn bả dư thừa và chất thải. Vậy sẽ thế nào nếu cơ thể không được đào thải chất dư thừa ra ngoài quá lâu?

Nhiều chuyên gia về chăm sóc sức khỏe phụ nữ cho biết, nếu giữ nước tiểu quá lâu trong người sẽ dẫn đến một số biến chứng như viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng đến thận và thậm chí gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số hậu quả từ việc nhịn đi tiểu quá lâu mà bạn có thể gặp phải:

Sỏi thận

Sỏi thận là những viên đá nhỏ xuất hiện trong thận do cơ thể thừa natri hoặc canxi, nếu không được điều trị sớm có thể gây nhiễm trùng thận. Thật bất ngờ rằng nhịn đi tiểu cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Ảnh: Healthyfoodplace.
Ảnh: Healthyfoodplace.

Nếu các cặn bã không được đào thải thường xuyên thông qua đường tiểu sẽ tích tụ thành những viên đá lớn gây cản trở đường tiểu. Đó cũng là là lí do nhiều người bị tích nước trong người, khiến cơ thể sưng phù.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là một vấn đề ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe phụ nữ. Căn bệnh này thường xảy ra khá đột ngột, thường biểu hiện bằng việc đau xương chậu và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến xuất huyết bàng quang, đi tiểu ra máu cục.

Sưng bàng quang

Trung bình, bàng quang có thể trữ được gần 500ml chất lỏng. Khi bạn uống nước thường xuyên, cơ thể sẽ giữ nước trong cơ thể thông qua thận và bàng quang. Nếu không đi tiểu ngay khi có nhu cầu, lượng nước này sẽ gây biến dạng thận và bàng quang thông qua các cấp độ ứ nước.

Ảnh minh họa - Internet
Ảnh minh họa – Internet

Nếu tình trạng ứ nước kéo dài, có thể gây mất sự phục hồi của thận. Từ đó, có thể gây suy giảm chức năng thận hoặc suy thận nặng.

Dưới đây là một số những tác động tiêu cực đến cơ thể khi bạn nhịn đi tiểu quá lâu:

–    Đau rát, nóng khi đi tiểu

–    Đau bụng

–    Sốt do sự xâm nhập của các vi khuẩn có trong nước tiểu

–    Đau thắt thận hoặc bàng quang

Nếu bạn hay bị mắc các chứng đi tiểu liên tục, tiểu rắt, tiểu buốt khó chịu thì hãy xem lại thói quen đi vệ sinh của biết. Biết đâu đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh viêm đường tiết niệu tái phát liên tục.

Ngoài ra, việc thăm khám sức khỏe để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như vệ sinh cơ thể là điều vô cùng cần thiết.

Theo Phunuvagiadinh