“Con chuẩn bị về với cô ngoan nhé, con hun bà 1 cái đi, về với cô ngoan ngoan”. Đó là những lời bà nói cùng bé cún khi chuẩn bị cho bé vào bao về nhà mới. Vừa cho bé vào bao bà vừa khóc, tủi thân vì phải bán nó đi.

Nếu hình ảnh chị Dậu đội rổ chó đi bán lấy tiền đóng sưu cho chồng hay Lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo là hai hình ảnh mang đầy bi thương trong kho tàng văn học Việt Nam đã làm không ít người phải xúc động.

Thì nay có một hình ảnh tương tự nhưng có thật ngoài đời càng khiến nhiều người phải rơi nước mắt xót xa.

Những hình ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội vài ngày gần đây để kể về câu chuyện cụ bà khốn khổ tiễn biệt chú chó nhỏ của mình, đổi lấy tiền chữa bệnh.

Những hình ảnh giản dị nhưng lại khiến nhiều người xúc động.

Cụ thể, câu chuyện này được một người dùng mạng có nickname Phương Phương, đồng thời cũng là người mua lại con chó từ bà cụ chia sẻ như sau:

“- Con chuẩn bị về với cô ngoan nhé, con hun bà 1 cái đi, về với cô ngoan ngoan.

Đó là những lời bà nói cùng bé cún khi chuẩn bị cho bé vào bao về nhà mới. Vừa cho bé vào bao bà vừa khóc, tủi thân vì phải bán nó đi.

– Bà bán bé bao nhiêu?

– Con cho bà nhiêu cũng được, bà không có tiền chữa bệnh nên mang nó đi bán, mẹ nó sinh hai con, một đứa vừa chết rồi. Mẹ của nó bà cho người ta nuôi. Vì bà nghèo quá lại bệnh nên mang mẹ nó đi cho người khác nuôi rồi.

Thương bà, thương mẹ con bé cún!”.

Quả thật, đọc xong câu chuyện và nhìn vào số hình ảnh giản dị xót xa đi kèm, không ít người đã rơi nước mắt trước hoàn cảnh khốn khổ của cụ bà, chỉ vì bệnh tật già yếu mà đã phải chia xa một “người bạn” trung thành với mình.

Cái ôm cuối cùng, nụ hôn tiễn biệt, bàn tay gạt nước mắt, là những thứ có thật kể về tình cảm có thật của một người chủ, một người bà bao tháng ngày tự tay săn sóc cho chú chó nhỏ mình thương yêu.

Trong ánh mắt của chú chó nhỏ vào những giây phút cuối cùng ở bên bà hay cái ngoái đầu lại nhìn về phía bà dù cho đã lên đường về với chủ mới càng bộc lộ rõ tình cảm mà nó dành cho cụ và càng làm người xem cảm thấy nhoi nhói trong lồng ngực hơn bao giờ hết.

Chính vì khả năng chạm vào trái tim người xem ấy mà bài viết cùng những hình ảnh trên.

Sau khi được cô nàng Phương Phương chia sẻ ít lâu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng, thậm chí là còn lan truyền với tốc độ chóng mặt ở khắp các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận bày tỏ cảm giác xúc động xót xa, cũng có nhiều người cho rằng dù đây là một câu chuyện buồn, nhưng lại có một cái kết “có hậu”, tốt cho bà cụ và tốt cho chú chó nhỏ.

Bà cụ đã quá già, lại thêm hoàn cảnh nghèo nàn, bệnh tật nên không thể chăm lo được cho chú chó tốt được.

Trong khi đó, về với người chủ mới tốt bụng, chú chó nhỏ sẽ có một cuộc sống tốt hơn, cụ bà cũng có thêm một chút tiền để trị bệnh. Buồn hay vui là do cách ta nhìn nhận, chẳng phải sao?

(Ảnh: Facebook)

Min – Theo Helino