Dùng tay tô son môi là một trong những thói quen vô cùng có hại cho sức khỏe. 

ca-ta-vi-khuan-vao-mieng-khi-to-son-bang-tay
Nhiều loại son phải dùng tay để tô

Son môi là một dụng cụ trang điểm không thể thiếu của phái đẹp. Với công nghệ tiên tiến ngày nay, son môi đã ít nhiều được kiểm nghiệm loại trừ các chất gây hại và điều đó giúp phụ nữ không còn lo gại đến việc sử dụng chúng như trước kia. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng son không đúng cách sẽ gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe.

Một số loại son khi dùng phụ nữ phải dùng tay tô lên môi. Cách làm đẹp này sẽ không tốt cho sức khỏe vì vi khuẩn gây bệnh có thể sống trên ngón tay bạn.

Trang Prevention dẫn lời tiến sĩ Elaine Larson – nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Đại học Columbia (Mỹ), vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật gây bệnh vô hình khác có thể sống trên ngón tay.

Theo giáo sư, thậm chí nếu có một kháng nguyên trong loại son đó cũng không thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển khi ngón tay có chứa vi khuẩn.

Khi tiếp xúc với tay nắm cửa, lan can, hoặc điện thoại di động, ngón tay bạn cũng tiếp xúc với các loại vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này có thể gây nhiều bệnh như viêm họng, đau mắt đỏ, viêm màng não…Vì vậy khi dùng tay tô son môi vô tình sẽ mang theo vi khuẩn lên miệng, bác sĩ da liễu Adam Friedman tại Đại học George Washington (Mỹ) cho biết.

Vi khuẩn tụ cầu có thể gây viêm phổi, trong khi một số loài liên cầu khuẩn có thể lây nhiễm gây viêm họng, đau mắt đỏ, viêm màng não, và thậm chí là viêm hoại tử hay còn gọi là “bệnh ăn thịt người”.

Chuyên gia Friedman nói, sẽ có ích cho bạn nếu rửa tay thật kỹ trước khi sử dụng son.

 Sử dụng son thỏi  sẽ an toàn hơn
Sử dụng son thỏi  sẽ an toàn hơn

Các chuyên gia đã từng nghĩ rằng vi khuẩn gây bệnh chết nhanh chóng khi lắng đọng trên bề mặt. Nhưng một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Nhiễm trùng và Miễn dịch tìm thấy vi trùng có thể tồn tại bên ngoài vật chủ sống trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Tiến sĩ Friedman cho biết một số thành phần trong kem dưỡng môi tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển mạnh. Vì vậy, chị em nên tránh dùng tay dơ để tô son lên môi là cách bảo vệ cho chính mình.

Theo Vietq