Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ phát hiện sản phụ suy thai trong tử cung phải mổ khẩn. Khi đưa bé ra ngoài, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân đáng sợ gây khiến 2 mẹ con bệnh nhân gặp nguy hiểm. 

Ngày 12/7, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết vừa đỡ sinh thành công cho một trường hợp dây rốn thắt nút gây tắc mạch rốn.

Sản phụ T.T.A.T. (22 tuổi, ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) nhập viện ngày 9/7 trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung mở 8cm.

Qua thăm khám, sản phụ được chẩn đoán con so thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, ối vỡ sớm, có dấu hiệu chuyển dạ. Sản phụ nhanh chóng được làm các xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ.

Trong quá trình này phát hiện tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai, đồng thời chuyển dạ diễn ra rất nhanh chóng.

Sau khi hội chẩn khẩn cấp, bệnh nhân được chẩn đoán suy thai cấp trong tử cung cần lấy thai nhanh.

Tình trạng dây rốn thắt nút ở trẻ.

Các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và theo dõi sát để giúp sản phụ sanh ngã âm đạo. Bên cạnh đó, đội ngũ khoa sơ sinh được huy động để hỗ trợ và chuẩn bị hồi sức bé ngay khi chào đời.

Với sự hợp tác của ekip bác sĩ khoa Sanh và bác sĩ khoa Sơ sinh, trong vòng 20 phút sau khi nhập khoa Sanh, bé trai có cân nặng 2900 gram đã chào đời an toàn, kiểm tra dây rốn hoại tử bầm tím gần hết chiều dài, đồng thời có 1 nút thắt.

Bé chào đời an toàn.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết: “Dây rốn thắt nút là biến chứng ở dây rốn của thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ.

Trường hợp này có thể lý giải là dây rốn thắt nút làm giới hạn dòng máu qua dây rốn gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch.

Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm (tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh) nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời”.

Theo bác sĩ hiện nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra.

Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu.

Hiện sức khỏe bé đã ổn định.

Vì vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng.

Bên cạnh đó, các sản phụ cũng cần chú ý hơn đến các biểu hiện, cử động của thai nhi, khi thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần phải đi khám ngay.

Hiện mẹ con sản phụ T. đã khỏe mạnh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Có những TAI BIẾN SẢN KHOA không ai mong muốn xảy ra trong quá trình mang thai, các mẹ hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con nhé!

HOÀNG LÊ – THEO TRÍ THỨC TRẺ