Bệnh viện đa khoa Đức Thọ. Ảnh: GĐ&XH

Sau ca mổ, ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Ngày 11/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị làm rõ vụ việc sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi, trú tại xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh) tử vong hôm 5/10 vừa qua sau khi được phẫu thuật bỏ thai lưu.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ Trà và cơ quan truyền thông. Đồng thời khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình tiếp đón, xử trí, điều trị cho sản phụ Trà, nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, trong khi chờ họp hội đồng chuyên môn, Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình chăm sóc, xử trí cho bệnh nhân Trà tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế trước ngày 13/10.

 Bệnh viện đa khoa Đức Thọ. Ảnh: GĐ&XH

Bệnh viện đa khoa Đức Thọ. Ảnh: GĐ&XH

Bộ cũng yêu cầu Sở chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế các Bộ, Ngành và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ …).

Như Gia đình & Xã hội thông tin, theo nội dung thông tin phản ánh, sản phụ Vì Thị Trà, có thai tháng thứ 8. Ngày 3/10, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 3/10, sản phụ Vì Thị Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại BVĐKKV cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi. Đến 9h30 ngày 4/10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5/10, thai lưu được lấy ra.

Đến 15h cùng ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 5/10, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Trả lời VietnamNet trước bức xúc của người nhà sản phụ Trà, ông Hoàng Việt Hùng, bác sĩ siêu âm, BV Cầu Treo, nói: “Trong buổi sáng khi siêu âm cho chị Trà, mọi chỉ số bình thường. Đến chiều, thấy chị này rất yếu, qua siêu âm thì tim thai âm tính. Thai mới lưu rất gần, bởi nếu lưu lâu thì đã bị bong da đầu”.

Ông Hoàng Quang Trung, Phó giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết, sản phụ Trà nhập viện vào 20h ngày 5/10. Sau đó được chuyển lên phòng cấp cứu. Trong quá trình thăm khám cấp cứu cho bệnh nhân Trà, các bác sĩ phát hiện một mẩu xương trong cổ tử cung.

Theo BS Trung, bệnh nhân Vi Thị Trà bị tử vong do suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê.

Theo Vân Hạ (Phunuonline)