Ảnh minh họa.

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé, mẹ nên kiêng ăn những loại thực phẩm dưới đây sau khi sinh mổ.

Đồ nếp

Sau sinh mổ, các mẹ nên kiêng ăn gạo nếp vì nó có thể làm vết mổ mưng mủ, làm tăng quá trình tạo mủvà dễ để lại sẹo lồi xấu xí.

Sau khi sinh, mẹ kiêng ăn đồ nếp trong khoảng 2 tháng là tốt nhất.

Các thực phẩm gây đầy hơi

Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật, mẹ cần tránh những thực phẩm dễ lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, gây khó chịu.

Đồ ăn tanh

Những món ăn tanh, có tính hàn như cua, ốc… có thể ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau mổ, khiến vết thương lâu lành. Đây là một trong những loại thực phẩm mà các mẹ nên kiêng sau khi sinh.

Thực phẩm tính hàn

Các mẹ nên kiêng những loại thực phẩm tính hàn như cải bắp, củ cải trắng, dưa hấu, lê… trong khoảng 40 ngày sau khi sinh để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và răng.

Các đồ ăn không có lợi cho quá trình lành sẹo

Những món như rau muống, lòng trắng trừng gà… không có lợi cho quá trình liền sẹo, dễ gây ra sẹo lồi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, cà phê, trà, hạt tiêu… mẹ cũng không nên dùng trong thời gian sau sinh.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các món chứa nhiều dầu mỡ, chất béo như móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, đồ chiên xào… là thực phẩm mà mẹ không nên ăn ngay sau khi sinh. Chúng chứa quá nhiều chất béo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ, làm vết thương chậm phục hồi.

Các loại thực phẩm sống

Trong giai đoạn sau sinh, mẹ cần chú trọng tới việc ăn chín, uống sôi. Hãy tránh tuyệt đối những món như rau sống, gỏi sống, sashimi…

Thực phẩm sống có thể chứa mầm bệnh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Nó cũng có thể tác động đến sữa mẹ và gây ra ảnh hưởng xấu cho em bé.

Theo Khỏe & Đẹp