Singapore dự kiến sẽ gỡ bỏ một phần lệnh cấm bay đến nước này cho các bang của Úc, trừ bang Victoria, và Việt Nam vào ngày 8/10 tới, sau khi đã nối lại đường bay với Brunei và New Zealand hồi đầu tháng.

Hãng tin CNA (Singapore) đưa tin kể từ ngày 1/10, người nước ngoài đi từ Việt Nam và Úc muốn sang Singapore trong ngắn hạn có thể nộp đơn xin giấy thông hành đường không vào đảo quốc này. Chuyến bay sẽ được khởi hành vào ngày 8/10.

“Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của công dân từ các nước này (Việt Nam, Úc) thấp”, Cục Hàng không Dân sự Singapore (CAAS) thông báo, đồng thời nói thêm rằng Việt Nam đã không ghi nhận châu Á nhiễm mới nào trong suốt 28 ngày qua, trong khi Úc (trừ bang Victoria) có tỉ lệ lây nhiễm cộng đồng là 0,01 trên 100.000 người.

Ngoài ra, CAAS cũng cho biết sẽ sớm đưa ra thông báo cho phép người dân trong nước bay đến Úc (trừ bang Victoria) và Việt Nam.

Cũng giống như quy định của du khách Brunei và New Zealand có Giấy Thông hành Đường Không đến Singapore, hành khách đi máy bay từ Úc và Việt Nam sẽ không bị trao giấy yêu cầu cách ly tại gia. Nhưng họ sẽ được yêu cầu phải trải qua xét nghiệm Covid-19 khi đặt chân tới sân bay Singapore. Nếu âm tính, du khách sẽ được phép vào trong Singapore, theo CAN.

Thêm một yêu cầu từ phía CAAS, đó là du khách từ Úc và Việt Nam phải có thời gian cư ngụ tại 2 quốc gia này là 14 ngày liên tiếp trước khi sang Singapore.

Cả Úc và Việt Nam “đều có hệ thống giám sát y tế công cộng hiệu quả và đã cho thấy khả năng kiểm soát đà lây lan Covid-19”, cơ quan này nhận định. Toàn bộ hành khách bay từ Úc và Việt Nam sang Singapore phải đi chuyến bay trực tiếp, không được quá cảnh, CAAS cảnh báo.

Sau khi làm xét nghiệm ở sân bay, du khách Úc, Việt Nam sẽ phải tự xoay xở phương tiện lưu thông để đến nơi họ đã khai báo và tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Kết quả xét nghiệm được cho là sẽ có trong vòng 48 tiếng, theo CAAS.

Ngoài ra, du khách sẽ bị buộc phải tải ứng dụng định vị TraceTogether trên điện thoại di động của mình trong suốt thời gian ở Singapore. Và du khách cũng sẽ hoàn toàn tự chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí y tế liên quan đến Covid-19, gồm phí xét nghiệm và cách ly nếu bị nghi nhiễm, CAAS cho hay.

Minh Vi

Theo CNA