Giới tính thai nhi ảnh hưởng đến lượng hóa chất sản sinh trong quá trình mang thai. Những hóa chất này có khả năng gây trầm cảm hoặc thậm chí là bệnh Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ) cho người mẹ trong tương lai.

Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc sinh nở gây ra rất nhiều tác hại xấu đối với cơ thể người mẹ bởi những thay đổi hóa sinh trong chu kỳ mang thai. Tác hại này nặng nề hơn đối với những trường hợp mang thai mà thai nhi có giới tính là nam.

Con trai là mơ ước của nhiều gia đình Việt Nam
Con trai là mơ ước của nhiều gia đình Việt Nam

Sự đau đớn trong quá trình sinh nở thì không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên đối với các bé trai thì người mẹ phải chịu thêm nhiều sự thay đổi bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm và các hội chứng suy giảm trí nhớ cao hơn đối với các bé gái. Kết luận được rút ra từ nghiên cứu của Giáo sư Javier Diaz-Castro, ĐH Granada, Tây Ban Nha.

“Mang thai bé gái sẽ phải chịu ít tác hại đến cơ thể hơn. Bởi vì trong quá trình mang thai bé trai thì thai nhi sẽ sản sinh ra nhiều hợp chất gọi là các gốc tự do làm tăng nguy cơ bị viêm và tổn thương đến cơ thể người mẹ. Nghiên cứu cũng cho thấy trên những bà mẹ hạ sinh bé gái thì dấu hiệu của căng thẳng và viêm nhiễm sau sinh là ít hơn rất nhiều”, GS. Diaz-Castro cho hay.

Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng oxy hóa ở mẹ bầu
Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng oxy hóa ở mẹ bầu

Nhóm của GS. Diaz-Castro đã theo dõi 56 thai phụ ở bệnh viện San Cecilio, Granada để thống kê sự thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai và sinh nở phụ thuộc vào giới tính thai nhi. Trong số 56 tình nguyện viên thì có 27 người hạ sinh bé trai và 29 là bé gái.

Những mẫu máu từ dây rốn và từ trẻ sơ sinh đã được thu thập để phân tích nồng độ của các chất gây stress và viêm nhiễm. Kết quả cho thấy những tình nguyện viên sinh hạ bé trai có tình trạng sức khỏe kém hơn hẳn so với nhóm còn lại.

Nhóm cũng tìm thấy sự liên kết của giới tính thai nhi với những hợp chất không có lợi cho cơ thể người mẹ gây ra sự mất cân bằng oxy hóa cho cơ thể. Với các bé gái thì hệ miễn dịch của người mẹ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với những người hạ sinh bé trai.

Dù gái hay trai thì niềm hạnh phúc được làm mẹ là không gì sánh được
Dù gái hay trai thì niềm hạnh phúc được làm mẹ là không gì sánh được

Sự mất cân bằng oxy hóa sẽ gây ra nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, trầm cảm và các hội chứng suy giảm trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu cho biết “Phạm vi nghiên cứu về tác động của giới tính thai nhi đến sức khỏe sản phụ vẫn còn khá hẹp và mới mẻ, kỳ vọng sẽ còn nhiều phát triển trong tương lai”.

1/5 sản phụ ở Anh Quốc thiếu vitamin D

Theo phát hiện mới nhất của các nhà khoa học thuộc ĐH Oxford và ĐH Sourthamton, mẹ bầu được khuyên bổ sung nhiều vitamin D hơn bình thường.

Từ 2012, tổ chức NHS (Dịch vụ sức khỏe Anh Quốc) khuyến cáo các thai phụ cần bổ sung 10 micrograms vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất thì cần ít nhất 25 micrograms/ngày để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với chu kỳ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Thực tế thì liều lượng Vitamin sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe và cấu trúc gene của người mẹ.

Theo Quốc Văn – Dailymail/Khampha