Một thống kê mới đây về số ca nhiễm Covid-19 dựa theo độ tuổi tại Mỹ cho thấy chủng virus này đang lây lan ngày càng nhanh trong giới trẻ, tạp chí Time (Mỹ) đưa tin.

Theo số liệu của Trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 24/9, số ca nhiễm ở trẻ em và người lớn tuổi dưới 30 chiếm hơn 1/3 tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, tức tăng từ mức 16% từ giữa tháng 1 đến hết tháng 4.

Xu hướng tăng về số ca lây nhiễm đặc biệt xấu đối với nhóm người trong độ tuổi 20, chiếm hơn 20% tổng số ca nhiễm trong những tháng gần đây, cao hơn hẳn so với bất kỳ nhóm tuổi nào.

Mặc dù giới trẻ ít có khả năng bị các triệu chứng trầm trọng của virus corona, nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo người ở mọi nhóm tuổi cần phải tuân thủ theo các biện pháp phòng bệnh như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Ngoài ra, báo cáo của CDC còn chỉ ra rằng tỉ lệ các ca nhiễm mới thuộc nhóm người trẻ tuổi đang gia tăng, với số ca nhiễm tính theo tháng của nhóm trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đã tăng gấp đôi chỉ trong mùa hè qua.

Cụ thể như hồi tháng 8, số ca nhiễm có độ tuổi khoảng 20 ở mức 189.000, tăng vọt gần 100.000 so với tháng 5.

Trong khi đó, số ca nhiễm tính theo tháng của nhóm người lớn tuổi lại không tăng quá mạnh, thậm chí giảm đối với nhóm ở độ tuổi trên 80, theo CDC.

Giới chuyên gia nhận định có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này và các ổ dịch bùng lên tại các trường cao đẳng, cũng như đại học, tại Mỹ là một trong số đó.

Tuy nhiên, cũng có thể là do xét nghiệm trong giới trẻ đã được tăng cường, đặc biệt là ở các trường học hoặc nơi làm việc. Tăng cường xét nghiệp sẽ phát hiện ra được những ca có triệu chứng lẫn không có triệu chứng và điều này ảnh hưởng đến thống kê về số ca nhiễm ở giới trẻ.

Giới chuyên gia cho biết mặc dù số ca nhiễm ở giới trẻ tăng mạnh, nhưng người ở độ tuổi này vẫn ít có khả năng rơi vào tình trạng nguy kịch vì Covid-19 và phần lớn các ca tử vong vẫn nằm ở nhóm người từ 65 tuổi trở lên.

Minh Đức

Theo Time