Hiện nay, trên các trang cộng đồng mẹ và bé đang rầm rộ về bài thuốc hạ sốt, chữa ho cho trẻ nhỏ chỉ bằng một quả chanh buộc vào bàn chân. Liệu bài thuốc này có thực sự hiệu quả như lời chia sẻ trên các trang mạng? Các bà mẹ nên đọc bài dưới đây.

Khi contrẻ bị sốt nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng và tìm mọi cách để giúp con hạ sốt nhanh chóng.

Các bà mẹ thường chạy ra tiệm thuốc tây để mua thuốc hạ sốt hoặc sử dụng các cách chữa trị dân gian thường được mọi người truyền tai nhau.

Tuy nhiên, những việc làm này sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe của trẻ và có thể dẫn đến những biến chứngnghiêm trọng hơn.

Câu chuyện về buộc chanh vào chân trẻ để hạ sốt đang lan truyền trên mạng.

Hiện nay, trên các cộng đồng mạng mẹ và bé, các mẹ truyền tai nhau về bài thuốc hạ sốt chotrẻ nhỏbằng cách buộc chanh vào lòng bàn chân.

Theo chia sẻ của một bà mẹ khi con chị bị sốt, Chị đã cắt đôi quả chanhthành lát và buột vào chân con, kỳ lạ sau một tiếng bé hạ sốt và khỏi ho luôn.

Người mẹ có con áp dụng biện pháp dân gian trị sốt và ho bằng chanh còn đưa ra khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc và đừng coi thường mẹo dân gian.

Không nên áp dùng phương pháp buộc chanh vào chân để hạ sốt cho trẻ trong mọi trường hợp

Dùng chanh buộc vào lòng bàn chân (huyệt dũng tuyền) có thể giúp hạ sốt theo cơ chế tác động vật lý.

Nếu trẻ hạ sốt đồng nghĩa với việc sẽ giảmho(nếu trẻ ho do sốt). Tuy nhiên, trẻ sốt cao, ho không rõ căn nguyên cha mẹ nên đi khám để biết tìm cách điều trị.

Theo bác sĩ Vũ Quốc Trung, “Giảm sốt hết ho không phải là sự thần kỳ mà chỉ là cơ chế tự nhiên, các mẹ không nên thần thoại việc dùng chanh quá mức.

Có thể việc buộc chanh vào chân với một trường hợp là tốt nhưng không có nghĩa áp dụng cho tất cả trường hợp sẽ hiệu quả”

Bệnh nặng thêm khi dùng chanh để hạ sốt do nhiễm lạnh

Cũng theo bác sĩ Trung, tuyệt đối không buộc chanh cho trẻ trong trường hợp sốt có ho do nhiễm lạnh vì như thế sẽ làm cho trẻ nặng bệnh hơn.

Buộc chanh vào chân trẻ không gây hại tuy nhiên chanh là loại quả có tính axit thì vậy không nên buộc khi lòng bàn chân có vết xước, hoặc người có cơ địa nhạy cảm.

Thủy Hằng t/h-Theo Phunutoday/Khoevadep