Đừng cho rằng con còn trẻ con vì ở tuổi này con luôn muốn khẳng định bản thân đã lớn.

Đừng cho rằng cha mẹ đúng con sai: Vì ở tuổi này con đã bắt đầu biết nhận thức, nhận xét, phán xét những thái độ, hành vi sai lầm rất nhỏ của cha mẹ để làm kim chỉ nam ấn định một cách bảo thủ rằng những sự không tốt đẹp đó vốn dĩ là con người của cha mẹ.

Vì vậy nếu cứ diễn ra việc con luôn sai và cha mẹ luôn đúng sẽ đồng nghĩa việc con không phục nên chống đối ngầm. Thử bình tĩnh cùng thảo luận với con để nhìn nhận vấn đề theo hai chiều đúng sai mà không phải ai đúng, ai sai. Con sẽ không phản kháng để chứng minh mình đúng hoặc bất cần theo kiểu sai cũng được.

1_AYOD
Ảnh minh họa

Đừng cho rằng bạn của con không tốt và không đáng để con chơi. Vì ở tuổi này các con luôn thần tượng hóa những người bạn hoặc nếu không thì cũng giữ sĩ diện cho chính mình trong việc chọn bạn. Vì vậy, càng cấm con càng giữ.

Thử làm bạn với nhóm bạn của con một cách thân thiện, cởi mở và tế nhị, định hướng dần các con theo hướng tích cực cha mẹ mong muốn bằng các câu chuyện hài hước, các câu chuyện thực tế. Con và các bạn sẽ ý thức dần được việc nên, không nên trên tinh thần không muốn cha mẹ thất vọng.

Đừng cho rằng con còn trẻ con vì ở tuổi này con luôn muốn khẳng định bản thân đã lớn. Vì vậy, cho rằng con còn bé sẽ khiến con càng muốn khẳng định mình đã lớn bằng những cảm xúc và hành vi hiếu thắng. Thử thảo luận bàn bạc với con trong mọi vấn đề của con hoặc những vấn đề nhỏ trong gia đình. Con thấy mình có giá trị và sẽ có trách nhiệm với bản thân và với mọi người, mọi vấn đề.

Đừng cho rằng con không biết làm gì vì ở tuổi này con đang muốn thể hiện khả năng. Vì vậy, cấm con làm con càng muốn thể hiện. Thử để con làm và thảo luận đồng hành, động viên con từ bắt đầu lên ý tưởng đến khi thực hiện hoàn thành, kể cả kết quả là sự thất bại thì đó là cơ hội để giúp con nhìn nhận năng lực bản thân và sự cần nỗ lực tiếp theo.

Đừng bắt ép con vì ở tuổi này con đã ý thức được quyền và mong muốn của bản thân rõ nét. Vì vậy, bắt ép sẽ khiến con thấy bất công và thực hiện như làm hộ cha mẹ hoặc đối phó, ứng phó trong ấm ức, tức tối rồi buông bỏ và đổ lỗi.

Đừng chê cười sở thích hay mong muốn của con vì ở tuổi này con luôn muốn khẳng định biết chơi theo kịp thời đại trong thế giới của con. Thử tham gia cùng con và cùng thảo luận tế nhị những gì là quá và không đúng với thực tế…

Đừng cấm con chơi game hay chát chít vì tuổi này mà không biết thì con sẽ tụt hậu so với bạn. Tham gia cùng con một cách vui vẻ tạo cho con cảm giác cha mẹ như những người bạn, từ đó con không phải giấu diếm và cha mẹ dễ dàng thảo luận cùng con nên, không nên trong từng vấn đề.

Đừng cấm con “yêu” vì tuổi này con cũng có thể biết rung động hoặc a dua theo bạn bè. Không đồng ý, không cấm…. làm bạn với con, làm bạn với bố mẹ của bạn con, làm cầu nối trong sự giận dỗi của chúng để không ảnh hưởng đến học hành, định hướng các con cùng có kế hoạch phát triển học hành, sự nghiệp, tương lai, định hướng cho con gái cách giữ gìn bản thân, định hướng cho con trai cách tôn trọng bạn gái và bản lĩnh của một người đàn ông thực thụ.

Theo VOV