Cái hay ở đây là loại nước này bạn không phải tốn tiền mua, nhà nào cũng có, vậy mà chỉ vài phút thôi rau héo đã “cải lão hoàn đồng” ngay tắp lự. 

Vô tình quên bỏ rau vào tủ lạnh mà để ngoài khiến rau héo là vấn đề mà không ít bà nội trợ gặp phải.

Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng, chỉ cần ngâm rau vào nước ấm thôi là có thể “cải lão hoàn đồng”, hô biến rau héo thành tươi ngay lập tức.

Thoạt nghe có vẻ sai, bởi rau héo mà ngâm vào nước ấm thì có mà khiến rau “tàn tạ” hơn chứ nhỉ? Vậy sự thật của mẹo ngâm rau héo vào nước ấm này có đúng không?

Theo ông Kazumasa Hirayama – đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ nấu ăn đã chia sẻ rằng, muốn cho rau héo, hoa quả… sạch, bảo quản được lâu hơn và “lão hóa ngược” thì hãy ngâm chúng vào nước ấm 50 độ C.

Ông lý giải rằng, khi được ngâm rửa với nước ở nhiệt độ này, màng tế bào của rau củ sẽ bị vỡ, gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Lúc này nước sẽ xâm nhập vào và làm lá tươi trở lại.

Bên cạnh đó, trái cây rửa trong nhiệt độ lý tưởng này cũng sẽ trở nên ngọt hơn trong vòng 2-3 ngày khi được bảo quản lạnh.

Thực phẩm được rửa trong nước ấm không chỉ giúp tươi hơn mà cho phép thực phẩm lâu bị hư hơn trước. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để làm sạch mọi bụi bẩn và côn trùng.

Ông nhấn mạnh rằng, phương pháp thần kỳ này không chỉ giới hạn trong rau củ quả, mà nó còn giúp cho một số loại thực phẩm khác tăng hương vị gấp nhiều lần so với thông thường.

Rau sẽ tươi trở lại và các loại thực phẩm với hàm lượng protein cao như thịt, cá có hàm lượng dầu oxy hóa sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi đi, đem lại hương vị có chất lượng cao hơn hẳn.

Ông Kazumasa Hirayama nhắn nhủ rằng, tất cả những gì bạn cần chỉ là một bát nước nóng 48 – 50 độ C.

– Với rau lá, rau củ, bạn nên rửa từng loại rau riêng biệt, tách từng lá, rau củ thì cọ xát nhẹ bằng tay trong nước từ 3 – 5 phút.

– Với thịt cá, hải sản, bạn có thể rửa sạch bằng cách ngâm chúng trong nước ấm 50 độ khoảng 2 – 3 phút, thực phẩm sẽ trở nên ngon, tươi hơn.

Mẹo nhỏ mách bạn: Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm vậy thì bạn chỉ cần chia tỉ lệ nước 1:1, cứ 1 bát nước lạnh pha với 1 bát nước sôi, sẽ thu được lượng nước khoảng 50 độ.

Nguồn: SoraNews24

JANG P – THEO HELINO