Đái tháo đường type 2 ngày càng phổ biến, tác động đến hàng triệu người và nguyên nhân gây ra bệnh rất phức tạp. Nghiên cứu gần đây đã tìm ra được gen mới, một trong những “thủ phạm” gây ra đái tháo đường type 2.

Sử dụng công nghệ CRISPR (công nghệ chỉnh sửa gen) và các công cụ khoa học phức tạp khác, các nhà nghiên cứu đã xác định được thủ phạm mới gây ra bệnh đái tháo đường type2. Các nhà nghiên cứu tin rằng, ACSL5 (acyl CoA synthesase 5) mã hóa cho 1 loại protein điều chỉnh cơ thể tiếp nhận insulin, và protein này có thể là một thành phần quan trọng trong phương pháp điều trị đái tháo đường của tương lai.

thu-pham-moi-gay-ra-dai-thao-duong-type-2

Trưởng nhóm nghiên cứu Struan Grant, Bệnh viện Nhi Philadelphia (CHOP), Mỹ cho biết, đái tháo đường do nhiều nguyên nhân phức tạp gây ra, liên quan đến nhiều gen và ảnh hưởng từ môi trường. Mục tiêu của nghiên cứu là điều tra ra các chức năng sinh học phức tạp của nó, từ đó phát triển các phương pháp điều tri hiệu quả hơn.

Gen mã hóa cho enzyme này đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa lipid, các nhà khoa học cho rằng, hiểu biết về điều này sẽ giúp phát triển các loại thuốc tăng phản ứng với insulin để giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Diabetologia.

Tuy nhiên, trước khi có một phương pháp điều trị hiệu quả mới cho bệnh đái tháo đường ra đời, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để ổn định đường huyết, rèn luyện thể dục thường xuyên với những động tác nhẹ nhàng, phù hợp để giữ gìn sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp sử dụng thêm các dược liệu như Nhàu, Câu kỷ tử, Mạch môn, Hoài sơn…giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường, ổn định lượng đường trong máu và phòng chống biến chứng đái tháo đường gây ra trên tim, thận, thần kinh… hiệu quả.

Theo Ngọc Hoa H+ (Theo Thehealthsite)