Gợi ý thực đơn món ăn hàng ngày cho các mẹ đảm, chỉ cần áp dụng các cách nấu ăn ngon mỗi ngày này là bạn đã có những món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình rồi.

Gợi ý thực đơn món ăn hàng ngày vừa dễ làm lại thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình, mẹ đảm nên áp dụng cách nấu các món ngon mỗi ngày này ngay hôm nay.

Các món rim mặn ngọt cho thực đơn món ăn hàng ngày

* Cách làm trứng cút rim

Thực đơn món ăn hàng ngày – Trứng cút rim

– Nguyên liệu làm trứng cút rim

+ Trứng cút

+ Nước dừa tươi

+ Hành tím, tỏi

+ Nước mắm, tương cà, tương ớt, đường

– Cách làm như sau

+ Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi chiên sơ trong chảo dầu nóng.

+ Hành tím và tỏi băm nhỏ rồi cho vào bát tô, thêm chút nước mắm, đường, tiêu, tương ớt, tương cà vào 1 bát rồi đổ nước dừa vào khuấy đều lên.

+ Bắc chảo lên bếp rồi cho một thìa dầu ăn cùng 5 thìa cà phê đường trắng vào thắng cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì  rồi đảo đều tầm nửa phút.

Thêm hỗn hợp nước mắm dừa vào chảo rim nhỏ lửa cho tới khi nước sền sệt, lớp áo bên ngoài trứng chuyển sang màu vàng nâu óng thì tắt bếp rồi múc ra đĩa.

* Cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt

Thực đơn món ăn hàng ngày – Sườn cốt lết rim mặn ngọt

– Nguyên liệu

+ Thịt cốt lết

+ Muối, đường, xì dầu, nước mắm, ớt màu, ớt bột cay

+ Tỏi, hành lá

– Cách làm sườn cốt lết rim mặn như sau

Sườn cốt lết rửa sạch rồi dùng cán dao dần sơ để sườn nhanh cho thấm gia vị, rồi ướp với một thìa muối cùng hạt tiêu, tỏi rồi khoảng 1 – 2 tiếng.

Đun chảo nóng rồi cho sườn đã ướp vào áp chảo hai mặt cho đến khi xém vàng. Cho thêm hai thìa canh nước mắm cùng đường, xì dầu, ớt màu hay ớt bột cay và nước lọc xâm xấp với mặt thịt sau đó đun sôi, đậy kín nắp nồi.

Đun sườn mềm đợi khi nước sốt thịt sánh rồi lại tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ vào múc ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

* Cách làm chả cá rim mặn ngọt

Thực đơn món ăn hàng ngày – Chả cá rim mặn ngọtThực đơn món ăn hàng ngày – Chả cá rim mặn ngọt

– Nguyên liệu

Cá lóc/ cá rô phi phi lê

Hành khô, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Dầu ăn, dầu hào, xì tương

– Cách làm

+ Cá mua về rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn cá và trộn cùng hành khô thái nhỏ, ba thìa nhỏ dầu ăn, một thìa nhỏ muối, hạt nêm và đường.

+ Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp rồi cho vào tủ đông đá tầm 30 – 45 phút rồi lấy ra nặn thành từng miếng chả cá nhỏ.

+ Bắc chảo lên bếp rồi rán chả cá vàng hai mặt rồi vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn.

+ Đun nóng một chảo nhỏ khác rồi phi hành thơm lên rồi cho một thìa canh xì dầu, đường, dầu hào, muối và nước canh nước lọc, đun sôi.

+ Cho chả cá đã rán vào chảo rồi đun sôi cùng nước sốt vừa  tạo để nước sốt bám miếng chả cá, đậy kín nắp đun thêm từ 5 – 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Tắt bếp, rắc thêm chút tiêu xay để món ăn tròn vị hơn nhé.

* Công thức nấu sườn rim mặn ngọt

Thực đơn món ăn hàng ngày – Sườn rim mặn ngọt

Sườn rim mặn ngọt là gợi ý không tồi cho thực đơn món ăn hàng ngày cho gia đình bạn.

Để làm món ngon này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Sườn non

+ Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá, hạt tiêu.

– Cách làm sườn rim mặn ngọt

+ Sườn non mua về chặt nhỏ, rửa sạch rồi đun nồi nước sôi. Cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút rồi đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.

+ Cho sườn vào âu rồi thêm hành khô, hạt tiêu, nước mắm, thìa nhỏ đường, muối, trộn đều rồi ướp khoảng 1 – 2 tiếng.

+ Đặt nồi lên bếp cho sườn vào và thêm nước lạnh xâm xấp mặt sườn và đậy kín nắp. Đun từ 30 – 35 phút, thấy nước cạn bớt thì tắt bếp.

+ Đun sôi khoảng 1 thìa canh đường cùng nước cho đến khi chuyển màu vàng cánh gián thì cho vào nồi sườn.

Nêm nếm vừa ăn, đậy kín nắp nồi rồi thêm khoảng 5 – 10 phút cho tới khi cạn bớt nước thì tắt bếp và thêm hành lá là hoàn thành.

* Cách làm tôm rim tương đen

Thực đơn món ăn hàng ngày – Tôm rim tương đen

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ Tôm tươi

+ Hành tím

+ Ớt đỏ

+ Tương đen

+ Đường, dầu ăn, tiêu

– Cách làm

+ Làm nóng chảo dầu và cho tôm vào chiên sơ qua. Tôm để riêng trong thố lót giấy thấm dầu.

+ Phi thơm tỏi, ớt và xào cay rồi thêm xì dầu và nước lọc rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho tới khi sốt sánh lại thì vặn nhỏ lửa rồi tắt bếp.

* Cách làm gà rim vừng

Thực đơn món ăn hàng ngày – Gà rim vừng

– Chuẩn bị

+ Thịt gà

+ Trứng

+ Bột ngô

+ Dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước tương, dầu mè, đường nâu, giấm gạo

+ Gừng, tỏi băm, hạt vừng

– Cách làm gà rim vừng

+ Đập trứng vào bát tô rồi cho 2 muống bột bắp, hạt tiêu, muối rồi đánh đều lên.

+ Thịt gà rửa sạch và thái thành miếng khoảng 2.5cm rồi đem nhúng qua hỗn hợp trứng, bột ngô vừa làm ở bước trên.

+ Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào đun đến khi dầu sôi thì cho gà vào rán vàng. Vớt gà ra đĩa có giấy thấm dầu rồi bắt tay vào chuẩn bị phần nước sốt.

+ Cho hỗn hợp dầu mè, bột ngô, tỏi, hành băm, giấm gạo, nước tương, hạt tiêu…

+ Đun đều cho đến khi xốt sánh lại và đợi cho gà ngấm nước xốt thì tắt bếp.

* Cách làm cánh gà rim dứa

Thực đơn món ăn hàng ngày – Gà rim dứa

– Nguyên liệu

+ Cánh gà

+ Dứa cắt nhỏ

+ Hành lá, nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, hạt nêm

– Các bước thực hiện

+ Chặt cánh gà làm đôi, dứa thái thành từng lát vừa ăn.

+ Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, đổ cánh gà vào rán sơ hai mặt cho đến khi cánh gà vàng.

+ Cho thêm dứa cùng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, muối cùng 1 ít ớt bột rồi đậy kín nắp nồi và vặn lửa nhỏ.

+ Rim cho đến khi cánh gà mềm rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp và thêm hành lá thái nhỏ vào múc ra đĩa rồi ăn kèm cơm nóng.

* Cách làm mực rim mặn ngọt

Thực đơn món ăn hàng ngày – Mực rim mặn ngọt

Để làm món mực rim mặn ngọt cho thực đơn món ăn hàng ngày này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Mực gim

+ Tỏi, hành lá

+ Hạt nêm, gia vị

– Cách làm mực rim mặn ngọt như sau:

+ Mực gim mua về ngâm vào nước cho bớt mặn rồi tiến hành sơ chế sạch.

+ Bắc chảo lên bếp rồi phi tỏi băm vàng thơm sau đó cho mực vào xào cho đến khi săn lại thì nêm một chút nước mắm và đường, rim nhỏ lửa.

+ Thêm hành lá thái nhỏ vào mực đảo đều rồi tiếp tục rim cho nước rim cạn hết là đã hoàn thành món mực rim mặn ngọt.

* Thực đơn món ăn hàng ngày cá nục rim tỏi ớt

Thực đơn món ăn hàng ngày – Cá nục rim tỏi ớt

– Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Cá nục, cá kìm hoặc cá thu đao Nhật

+ Muối mắm, dầu gấc, tỏi băm, hạt tiêu, đường.

– Cách làm:

+ Cá rửa sạch, ướp cá với chút muối rồi để ráo.

+ Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho cá vào chiên thật vàng lớp da.

+ Vớt cá ra, trút bớt mỡ thừa trong chảo và rửa sạch chảo.

+ Pha 2 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh dầu gấc, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa canh đường với 1/2 bát con nước lọc.

+ Khuấy đều cho tan, cho cá vào chảo rồi đổ hỗn hợp vào, đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị.

+ Đun đến khi nước cạn và keo lại thì rắc hành lá và ớt thái nhỏ, hạt tiêu rồi tắt bếp.

Các món xào ngon cho thực đơn món ăn hàng ngày

* Cách làm bông cải xào thịt bò

Thực đơn món ăn hàng ngày – Bông cải xào thịt bò

– Chuẩn bị:

+ Thịt bò: 200gr

+ Bông cải xanh (súp lơ): 400gr

+ Muối, hạt nêm, tiêu.

+ Nước tương, đường, mật ong

+ Gừng xay nhuyễn, tỏi tây xay nhuyễn, tỏi băm

+ Nước ép táo, rượu sochu

+ Dầu mè, dầu ăn

– Cách làm bông cải xào thịt bò

+ Bông cải xanh (súp lơ) đem tách thành từng phần vừa ăn rồi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.

Rửa lại súp lơ với nước sạch rồi chần qua nước sôi. Vớt súp lơ ra rồi ngâm ngay vào nước lạnh để cải xanh và giòn hơn.

+ Làm nước sốt ướp thịt bò bao gồm: nước tương, đường, mật ong, ép táo cho vào nồi rồi quấy đều lên.

+ Phi thơm tỏi cùng tỏi tây, gừng và dầu ăn rồi nấu chung với nước tương và nấu sốt hơi sệt, sốt nguội thì cho rượu Sochu và dầu mè vào.

+ Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng, ướp sốt gừng trong khoảng 1 giờ đồng hồ để thịt ngấm.

+ Bắc chảo lên bếp, phi thơm gừng cắt lát rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn, trút ra đĩa riêng.

+ Bắc chảo trở lại bếp rồi cho dầu ăn vào phi thơm và cho bông cải xanh vào đảo nhanh tay. Nêm nếm vừa ăn sau đó trút thịt bò đã xào vào, đảo đều rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.

* Cách nấu súp lơ xào xúc xích

Thay vì đau đầu suy nghĩ thực đơn món ăn hàng ngày, tối nay ăn gì, bạn hãy thử làm súp lơ xào xúc xích vừa ngon, dễ làm lại đủ chất cho cả gia đình.

Thực đơn món ăn hàng ngày – Súp lơ xào xúc xích

– Nguyên liệu cần có cho món xào này như sau:

+ Súp lơ xanh

+ Súp lơ trắng

+ Cà rốt

+ Tỏi, dầu ăn, nước tương, dầu mè, bột ngô

– Cách làm súp lơ xào xúc xích

+ Súp lơ xanh, súp lơ trắng và cà rốt đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

+ Xúc xích cắt nhỏ, bắc chảo dầu nóng lên bếp rồi cho xúc xích vào chiên qua.

+ Thêm tỏi cùng cà rốt và súp lơ xanh, súp lơ trắng vào xào khoảng 2 phút nữa.

+ Thêm một chút nước tương cùng muối cho vừa ăn.

+ Pha bột ngô với nước rồi trút vào chảo rau đảo đều và tắt bếp.

+ Thêm dầu mè để món ăn thêm bóng đẹp.

* Cách nấu bầu xào tôm thịt

Thực đơn món ăn hàng ngày – Bầu xào tôm thịt

– Chuẩn bị:

+ Bầu non: 500gr

+ Thịt nạc vai: 100gr

+ Tôm khô: 50gr

+ Trứng vịt: 1 quả

+ Hành lá, dầu ăn

+ Hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

– Cách nấu bầu xào tôm thịt

+ Bầu đem gọt vỏ rồi cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 5cm rồi thái sợi cỡ đầu đũa.

+ Phần nạc vai thái miếng mỏng, tôm khô đem ngâm nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch.

+ Hành lá cắt gốc để riêng, lá để riêng và cắt khúc.

+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm chút dầu ăn, đợi chảo nóng lần lượt cho gốc hành vào phi thơm.

Tiếp đến, cho thịt nạc vào xào với ngọn lửa vừa, nêm nếm thêm nước mắm, đường và thêm tôm khô vào xào cùng.

+ Cho bầu vào chảo tôm thịt rồi xào với ngon lửa lớn, nêm nếm cho vừa ăn.

+ Khi món ăn gần chín, cho trứng vịt vào đảo đều cùng hành lá và tiêu xay.

* Cách nấu lòng gà xào mướp hương

Thực đơn món ăn hàng ngày – Lòng gà xào mướp hương

– Chuẩn bị:

+ Lòng gà: 300gr

+ Mướp hương: 500gr

+ Tỏi, hành tím, hành lá, rau mùi

+ Hạt tiêu, dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt

– Cách làm món lòng gà xào mướp hương

+ Lòng gà làm sạch thái miếng vừa ăn. Mướp hương gọt vỏ rồi rửa sạch, chẻ đôi và cắt lát xéo.

+ Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá, mùi nhặt rồi rửa sạch và thái nhỏ.

+ Bắc chảo lên bếp đun sôi rồi cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào đảo đều. Khi tỏi, hành chuyển sang màu vàng, có mùi thơm thì cho lòng gà vào xào đều rồi đậy vung khoảng 5 phút để nguyên liệu chín.

+ Cho mướp hương vào đảo đều, nêm nếm gia vị và đậy nắp thêm 2 phút là được.

+ Thêm hành lá vào xào đều rồi tắt bếp. Múc lòng gà xào mướp hương ra đĩa rồi thêm chút tiêu xay và rau mùi rải lên trên.

* Cách nấu món nấm bào ngư xào bông thiên lý

Thực đơn món ăn hàng ngày – Nấm bào ngư xào bông thiên lý

Hãy thay đổi thực đơn món ăn hàng ngày bằng nấm bào ngư xào bông thiên lý, vị thanh ngọt đặc trưng của nấm bào ngư và bông thiên lý sẽ giúp món ăn trở nên tròn vị lại tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

– Nguyên liệu cần có:

+ Nấm bào ngư: 400gr

+ Thiên lý: 300gr

+ Hành lá, ớt

+ Nước cốt chanh, hạt nêm

– Cách làm món nấm bào ngư xào bông thiên lý

+ Nấm bào ngư mua về rửa sạch rồi chẻ miếng vừa ăn. Đun nước sôi rồi trần nấm qua và vớt ra để cho ráo nước.

+ Lấy nước cốt chanh cho vào nấm bào ngư rồi xả lại qua với nước lạnh thêm 1 lần nữa.

+ Đem ướp nấm với hạt tiêu, hành băm, nước tương, hạt nêm cho đến khi nấm ngấm đều gia vị.

+ Bông thiên lý đem rửa sạch sau đó để cho ráo nước.

+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó phi thơm hành củ đã băm nhỏ. Tiếp đến, cho nấm bào ngư vào xào khoảng 10 phút rồi trút bông thiên lý vào đảo đều cho tới khi chín thì tắt bếp.

* Cách nấu đậu Hà Lan xào tôm

Thực đơn món ăn hàng ngày – Đậu Hà Lan xào tôm

– Nguyên liệu cần có:

+ Tôm sú: 400gr

+ Đậu Hà Lan: 150gr

+ Hành, tỏi, rau mùi, hành tươi

+ Dầu ăn, dầu hào, nước dừa, hạt tiêu

– Cách làm như sau:

+ Đậu Hà Lan mua về rửa sạch rồi luộc khoảng 5 phút cho đậu chín tới.

+ Nước dừa tươi đun sôi rồi cho tôm vào hấp chín. Tôm chín lột vỏ bên ngoài để riêng ra một chiếc bát sạch.

+ Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng sau đó cắt khúc.

+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu sôi phi thơm tỏi và cho đậu Hà Lan, cà rốt vào xào cùng khoảng 3 phút.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm chút dầu hào để tăng hương vị cho món đậu Hà Lan xào nấm tôm.

+ Thêm chút hành lá xắt khúc vào đảo đều rồi múc ra đĩa, rắc chút tiêu để món ăn thêm tròn vị.

* Cách làm bông hẹ xào thịt bò

Thực đơn món ăn hàng ngày – Bông hẹ xào thịt bò

– Nguyên liệu cần có:

+ Thịt bò: 200gr

+ Bông hẹ: 1 bó

+ Hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước tương, tỏi.

– Cách chế biến món bông hẹ xào thịt bò

+ Bông hẹ mua về rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Thịt bò thái lát ướp cùng các loại gia vị như: đường, hạt nêm, nước tương.

+ Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, rồi cho hẹ vào xào nhanh cùng ít hạt nêm. Bông hẹ vừa chín tới thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.

+ Thịt bò ướp khoảng 15 phút, phi tỏi thơm rồi trút thịt bò vào xào chín.

+ Cho thịt bò lên trên bông hẹ đã xào trước đó. Nên chuẩn bị thêm một chén nước tương ăn kèm để món ăn hấp dẫn hơn.

Tham khảo thêm các cách pha nước chấm ngon cả nhà thích mê để có phần nước chấm ngon giúp món ăn thêm hoàn hảo nhé.

Phương Anh (T/h) – Theo Giadinhmoi