Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, khi dùng đồ gia dụng sử dụng nano bạc dễ ảnh hưởng tới sức khỏe vì nó có thể ngấm vào cơ thể phá hủy tế bào, gây ra các bệnh nguy hiểm.

Bạc là một trong những kim loại quý, được sử dụng khá nhiều trong gia công đồ trang sức như dây chuyền, vòng cổ, lắc tay… Người xưa khuyên nên sử dụng bạc làm vòng tay cho em bé để khử độc và tránh gió. Trong hoàng cung hoặc các gia đình quý tộc, kim loại này còn được dùng để thử độc tính thực phẩm. Một số nghiên cứu còn cho thấy, đeo nhẫn bạc giúp làm giảm dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

dogiadungtrangbacnano4

Bạc là một trong những kim loại quý, được sử dụng khá nhiều trong gia công đồ trang sức

Nano bạc là bạc được tán nhỏ đến kích cỡ phân tử, chỉ từ 3 đến 5 nano mét. Nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng loại nguyên liệu này để tráng lên mặt trong của các thiết bị gia dụng, làm tăng cường khả năng kháng khuẩn và vi trùng trong thức ăn, đặc biệt là tiêu diệt khuẩn Ecoli – thủ phạm gây bệnh về đường tiêu hóa.

Ngày nay, chỉ cần lướt qua thị trường nano bạc, chúng ta có thể bắt gặp hàng chục đến hàng trăm sản phẩm đang được ứng dụng công nghệ này như từ chiếc khẩu trang, bình sữa, chiếc thìa, đến dung dịch khử khuẩn, nước lau sàn nhà, chất dành cho thủy hải sản… Tất cả đều đề cao tính năng diệt khuẩn giúp bảo vệ sức khoẻ.

Với kích thước phân tử rất nhỏ, nano bạc có khả năng xoá sổ những vi khuẩn không ưa bằng cách phá vỡ kiến trúc tế bào, vô hiệu hóa sự phát triển của chúng, mang đến cuộc sống an toàn cho con người.

dogiadungtrangbacnano3

Nhiều sản phẩm đang được ứng dụng công nghệ nano bạc

Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học thuộc Cục Sinh hóa và Sinh học phân tử tại Đại học miền Nam Đan Mạch cho hay, nano bạc ra đời là một bước tiến của khoa học. Nhưng khi ứng dụng vào đồ gia dụng và sử dụng lâu dài, các phân tử có kích cỡ nano dễ bị phá vỡ cấu trúc, từ đó có thể xâm nhập vào màng tế bào, gây ra những biến đổi sinh lý khó lường.

Ví như các phân tử nano bạc sẽ thẩm thấu vào cơ thể và phá hủy mảng tế bào, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó có thể làm gia tăng sự phát triển của các gốc tự do vốn là nguồn gốc của nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay Alzheimer, Parkinson.

Các chuyên gia nghiên cứu về nano bạc cũng cho hay, nano bạc dù đã được chế tạo ra dạng nanomet nhưng kích thước này không làm đổi bản chất hóa học của bạc là diệt khuẩn, không ảnh hưởng sức khoẻ.

dogiadungtrangbacnano5

Nếu quá trình chế tạo nano bạc không an toàn và đảm bảo, thì có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Thế nhưng, nếu quá trình chế tạo nano bạc mà không an toàn và đảm bảo, thì nano bạc có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Cụ thể, sản phẩm nano bạc không tinh khiết có thể chứa các tạp chất cũng như nhiều hóa chất độc hại tồn dư trong quá trình sản xuất. Hay nhà sản xuất không có nghiên cứu sâu nên sử dụng nồng độ nano quá liều và không đúng mục đích.

Ngoài ra, khi sử dụng nano phủ lên đồ gia dụng nhưng không tốt dẫn đến tình trạng nano thôi ra kèm theo các chất không tốt trong đồ dùng như chất nhựa, kim loại nặng… Các chuyên gia nhấn mạnh, có các nguy cơ này là do sự thiếu kiểm soát của các cơ quan chức năng dẫn đến thị trường ứng dụng nano bạc trở nên lộn xộn

Hiện vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi trên thế giới và chưa có bằng chứng chứng minh thuyết phục. Nhưng đây là điều cần thiết trong khoa học ứng dụng, cũng là cảnh báo đáng lưu ý nhằm giúp người dân sử dụng các sản phẩm an toàn hơn.

Theo Công lý