Từ Hy Thái Hậu khi về già làn da vẫn trắng nõn, căng mịn như da trẻ thơ

Trong xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều cách dưỡng da làm đẹp khác nhau nhưng chưa chắc đã có được làn da sáng đẹp như các phụ nữ thời xưa. Vậy các mỹ nữ trong hậu cung Trung Quốc xa xưa dưỡng da như thế nào?

Họ làm thế nào để duy trì được dung nhan “trẻ mãi không già” của mình? Gần đây một số tờ báo Trung Quốc tiết lộ về các cách dưỡng da, làm đẹp của các phụ nữ nổi tiếng trong hậu cung.

Dương Thái Chân dùng cao hồng ngọc

Dương Thái Chân chính là quý phi Dương Ngọc Hoàn của hoàng đế Đường Minh Hoàng, cao hồng ngọc là cách chăm sóc sắc đẹp của bà. Các tài liệu trong hậu cung gọi cao hồng ngọc là liều thuốc làm sạch và dưỡng ẩm cho da, thông suốt đến tận mạch máu, lỗ chân lông, làm cho da trở nên hồng hào, trơn bóng, sử dụng trong 10 ngày sẽ thấy ngay được hiệu quả làn da sáng hồng như đá Ruby.

Nguyên liệu: hạnh nhân bỏ vỏ, hoạt thạch ( phấn rôm)

Cách làm:

Lấy một ít hạnh nhân và hoạt thạch số lượng ngang bằng nhau, nghiền nhỏ thành bột.

Cho vào nồi chưng lên, sau đó thêm một ít băng phiến, xạ hương và trộn đều với trứng gà là được.

Mỗi ngày sáng sớm và buổi tối sau khi rửa mặt xong bôi một ít lên để mát xa cho mặt.

Từ Hy Thái Hậu dùng nhân sâm + bột ngọc trai

Cách làm

Mỗi ngày trước khi đi ngủ lấy “nước ngâm từ hoa” bôi da mặt. Buổi sáng thức dậy lại dùng “ngọc dung tán” dưỡng da, “Cố xỉ loát nha tán” đánh răng, “cúc hoa tán”, “hương phát tán” và “mân đầu phương” gội đầu, một loại dụng cụ được gọi là “đại bình xa” làm công cụ mát xa mặt.

(Các loại trên được chế biến từ những phương thuốc Đông y, hiện nay đã được chế biến và bán ở các cửa hàng đông y chuyên dụng của Trung Quốc).

Từ Hy Thái Hậu khi về già làn da vẫn trắng nõn, căng mịn như da trẻ thơ
Từ Hy Thái Hậu khi về già làn da vẫn trắng nõn, căng mịn như da trẻ thơ

Liệu pháp ăn uống: Từ Hy Thái Hậu mỗi ngày vào một giờ cố định ngậm nhân sâm để nuôi dưỡng cơ thể, ăn bột ngọc trai, cao bát trân, hoa thực và sữa người để làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, nghe nói khi bà già yếu làn da vẫn trắng nõn, sáng bóng và độ đàn hồi rất tốt.

Trương Quý Phi dùng cao đắp mặt

Trương Quý Phi tên thật là Trương Lệ Hoa, bà là một quý phi được sủng ái của Hoàng đế Trần Hậu Chủ, loại cao đắp mặt của bà được các sách y học cổ đại xứng danh là “làm mặt trắng như ngọc, bóng mượt soi rõ cả bóng người”.

Nguyên liệu: 1 quả trứng gà mới đẻ, chu sa 20 g

Cách làm:

Lấy 1 quả trứng gà mới để, đục một lỗ nhỏ trên vỏ trứng, bỏ lòng đỏ giữ lại lòng trắng.

Cho vào 20g bột chu sa nghiền nhỏ

Dùng sáp bít kín lỗ ngoài vỏ trứng và để trứng cùng với các trứng khác vào cho gà mẹ ấp, chờ cho các trứng khác ấp xong mới lấy ra dùng, mỗi lần sau khi rửa mặt sạch sẽ xong lấy một ít ra bôi lên mặt.

Thái Bình công chúa – hoa đào và máu của gà xương đen

Cách làm: Mỗi năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hái hoa đào, phơi khô xong xay thành bột, chờ đến ngày 7 tháng 7 trộn nó vào cùng với huyết của gà xương đen, quấy đều làm thành mặt nạ đắp mặt. Theo truyền thuyết loại mặt nạ đặc biệt này có hiệu quả làm da trắng đẹp thần kỳ.

Dùng hoa đào để dưỡng da có thể giảm vết thâm nám trên da. Ngoài ra, hoa đào có thể làm thức ăn. Huyết gà xương đen lại giàu vitamin C, vitamin E giúp trì hoãn lão hóa, thậm chí cải thiện các vấn đề của da, hàm lượng thành phần dinh dưỡng của gà xương đen cao hơn rất nhiều so với gà bình thường.

Theo Tùng Dương  – Khoeplus