Nội dung thư Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh gửi tới du khách. Ảnh: THU HÀ

Chiều 26-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã có thư gửi tới du khách đến lưu trú tại Đà Nẵng trong thời gian qua.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh gửi lời tri ân tới du khách vì đã tin tưởng lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến tham quan du lịch.

Trong suốt thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ, tin tưởng của quý khách, chính quyền và người dân Đà Nẵng đã nỗ lực giữ gìn điểm đến Đà Nẵng an toàn-hấp dẫn-mến khách.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, du khách và cộng đồng xã hội.

Những biện pháp cấp thiết đó ít nhiều khiến chuyến đi của du khách không trọn vẹn hoặc làm cho kế hoạch du lịch sắp đến của quý khách không được như ý muốn.

“Chúng tôi lấy làm tiếc và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ trước những bất tiện do dịch bệnh gây ra. Đà Nẵng luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của du khách và hy vọng được đón tiếp trong thời điểm gần nhất, vui vẻ, an toàn và thuận tiện hơn”, bức thư viết.

* Cũng trong chiều 26-7, thông tin từ các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố được biết, nhiều khu điểm đã tạm dừng các hoạt động đón khách.

Các khu du lịch, khách sạn do Tập đoàn Sun Group đầu tư và vận hành trên địa bàn Đà Nẵng sẽ chính thức tạm ngừng đón khách ngày 26-7 gồm: Công viên Châu Á – Asia Park (1 Phan Đăng Lưu) và Sky 36 tại 36 Bạch Đằng. Khu du lịch Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức tạm dừng các hoạt động phục vụ du khách từ ngày 27-7.

Cùng với đó, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và sân golf của Sun Group tại Đà Nẵng gồm: Mercure Danang French Village Bana Hills, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Premier Village Danang Resort, Novotel Danang Premier Han River và Ba Na Hills Golf Club cũng sẽ tạm dừng hoạt động trong suốt thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19, kể từ ngày 27-7 đến 10-8-2020.

Theo Baodanang

Đà Nẵng triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Sáng 26-7, Đà Nẵng triển khai đồng loạt nhiều hoạt động phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, trong đó đẩy mạnh công tác xét nghiệm, mở rộng đối tượng, quy mô để khoanh vùng, phát hiện, cách ly kịp thời các yếu tố nguy cơ.

Sáng cùng ngày, Đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã vào Đà Nẵng, đồng thời hỗ trợ địa phương 10.000 bộ test để xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Elisa.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, để xác định người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 cần thực hiện theo phương pháp xét nghiệm kháng nguyên bằng kỹ thuật RT-PCR. CDC Đà Nẵng đã được Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật này từ ngày 6-3-2020.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do SARS-CoV-2, đặc biệt là việc truy vết, tìm kiếm nguồn lây của bệnh nhân 416 gặp nhiều khó khăn, Bộ Y tế đã hỗ trợ Đà Nẵng thêm phương pháp xét nghiệm mới. Đây là bộ test thử mới do Việt Nam sản xuất, được thực hiện theo phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể bằng kỹ thuật Elisa.

“Xét nghiệm kháng thể nói dễ hiểu là đánh giá người được xét nghiệm đã từng mắc bệnh hay chưa. Nếu kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân đã từng nhiễm bệnh. Cách làm này giúp Đà Nẵng để có thể xác định được nguồn lây nhiễm sớm, từ đó có biện pháp kịp thời”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Hiện Bộ Y tế và CDC Đà Nẵng đã thống nhất trước mắt thực hiện xét nghiệm kháng thể đối với khoảng 2.200 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai phương pháp này tại Bệnh viện C Đà Nẵng, các khu du lịch có người nước ngoài lưu trú, nơi cư trú, sinh hoạt của bệnh nhân 416 và 418.

Bên cạnh đó, CDC Đà Nẵng cũng đẩy mạnh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR đối với các trường hợp tiếp xúc gần, nguy cơ cao đối với 2 bệnh nhân 416 và 418.

Phan Chung

Theo Báo Đà Nẵng