Trước những sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 6077/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án Phát triển nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

Dự án nhà ở tại phường Phước Long B đã được Sagri chuyển nhượng sai quy định cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú (Công ty Phong Phú) gây thất thoát nghiêm trọng.

Theo đó, xét báo cáo, đề nghị của Hội đồng thẩm định, UBND TP quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 6077/QĐ-UBND ngày 17.11.2017 của UBND TP về chấp thuận cho chuyển nhượng Dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

Theo đó, Sagri và Công ty Phong Phú phải giao trả, chuyển giao những gì mà hai bên đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc khiếu nại gì về sau.

Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri.

Sở TN-MT TP.HCM có trách nhiệm cập nhật điều chỉnh tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đồng thời, Sagri và Công ty Phong Phú phải có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan chức năng để hướng dẫn các nghĩa vụ tài chính, vốn đầu tư phát sinh (nếu có) sau khi các bên hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Năm 2016, Sagri do ông Lê Tấn Hùng là Tổng giám đốc đã chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B (gần 37.000m2) cho Công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (hơn 10,5 triệu đồng/m2).

Sagri sử dụng 3,75ha đất hợp tác với giá trị vốn góp có tỷ lệ 28%, Công ty Phong Phú là 72%.

Thanh tra TP.HCM xác định mức giá này thấp hơn một nửa so với mức giá mà Công ty Phong Phú đã huy động từ khách hàng 3 năm trước (gần 14 triệu đồng/m2) và các dự án liền kề (khoảng 29 triệu đồng/m2).

Ngoài ra việc Sagri chuyển nhượng vốn góp cho Công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ.

Không những thế, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Sagri còn có nhiều vi phạm nghiêm trọng khác.

Trước những sai phạm của Sagri, ngày 5.7, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị bắt trong vụ án, ngoài Lê Tấn Hùng (SN 1963) cựu Tổng giám đốc Sagri còn có 3 bị can khác.

Được biết ông Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. Trước khi giữ chức Tổng giám đốc Sagri, ông Hùng là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM.

Linh Hoàng – Theo Motthegioi