Tôi luôn tâm niệm, yêu thương thì dùng hành động, đừng nói thương như con đẻ rồi vài ngày sau lại soi mói, mệt lắm.

Năm nay tôi vừa tròn 50 tuổi. Sau gần 30 năm kết hôn, tôi đã mãn nguyện khi có con cháu đầy đủ. Là một người vợ, một người mẹ, tôi đã phải chèo chống để gia đình có thể bền vững. Có những người hỏi tôi, cùng một lúc sống với 2 cô con dâu, tại sao tôi có thể giữ được hòa khí gia đình như vậy? Thật ra đó không phải là bí quyết gì to tát. Tôi chỉ sống đúng với lương tâm, đối xử công bằng mà thôi.

Gia đình tôi có truyền thống các thế hệ đều sống chung một nhà. Nhờ vào đó, mọi người có thể gắn kết tình cảm. Nhưng để giữ gìn tình cảm ấy là chuyện không đơn giản. Nhất là mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

Làm mẹ chồng mấy năm nay, tôi chưa một lần nói sẽ thương con dâu như con đẻ. Tính tôi lạ lắm, thương thì thể hiện bằng hành động chứ không nói ra rồi để đó, người ngoài nghe được họ lại bảo nói suông. Có nhiều người mẹ con ngọt xớt, vậy mà về ở với nhau được vài ngày đã xảy ra chuyện.

Với tôi mà nói, tôi thương con dâu theo cách của riêng mình. (Ảnh minh họa)

Với tôi mà nói, tôi thương con dâu theo cách của riêng mình. Ngay từ đầu tôi đã tự làm công tác tư tưởng, con dâu cũng là con người, không phải một bản sao hoàn hảo mà cô mong muốn. Vì thế bao giờ cũng vậy, tôi sẽ luôn dành một khoảng thời gian nhất định để tập cho các cô con dâu của mình thích nghi với môi trường mới. Những việc chưa biết tôi sẽ cẩn thận bảo ban.

Vẫn biết giờ đã khác xưa nhưng cô gái nào đi lấy chồng cũng mang theo nỗi sợ mẹ chồng. Thế nên tôi luôn cố gắng gần gũi với các con dâu của mình, để chúng dần cởi bỏ cái suy nghĩ mẹ chồng nàng dâu thì khác máu tanh lòng. Ngần này tuổi nhưng khi con dâu đẻ, tôi vẫn mua sách, lên mạng tìm hiểu các món ăn ngon để nấu đổi bữa.

Tôi có một đứa con gái, ngoài 25 rồi nhưng con bé vẫn như một cô công chúa với bố mẹ. Có lúc giận lên, tôi còn nói không biết sau này về nhà chồng con bé sẽ thế nào. Là một người mẹ, tôi chỉ mong con mình có được bến đỗ bình yên, được bố mẹ chồng yêu mến. Đó cũng là bí quyết lớn nhất trong cách đối xử với con dâu của tôi.

Tôi luôn tâm niệm, mình đối xử với con dâu thế nào thì sau này con gái mình cũng sẽ được đối xử như vậy ở nhà chồng. (Ảnh minh họa)

Tôi luôn tâm niệm, mình đối xử với con dâu thế nào thì sau này con gái mình cũng sẽ được đối xử như vậy ở nhà chồng. Nhiều lần con dâu đi du lịch mua quà về, tôi còn dặn phải nhớ mua cả quà cho bà thông gia nữa. Đến dịp lễ Tết, ăn xong bữa cơm gia đình là tôi giục các con đưa vợ về nhà ngoại. Cả năm con dâu phải ở nhà chồng, lo từng bữa cơm giấc ngủ, tôi không muốn ích kỷ với các con ngay trong ngày Tết.

Người xưa có một câu nói hay lắm “Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy”. Tôi thấy thời giờ vẫn còn nhiều bà mẹ chồng cay nghiệt quá, nghiêm khắc quá. Nhiều lúc tôi nghĩ, là họ không có con gái hay họ chưa từng nghĩ đến ngày con gái họ cũng sẽ về nhà chồng?

Ở đời làm việc gì cũng nên nhớ đến nhân quả, giống như câu nói mà tôi trích dẫn ở trên. Có như vậy, không chỉ mẹ chồng nàng dâu mà mâu thuẫn nào cũng sẽ được giải quyết mà không cần đao to búa lớn hay làm tổn thương bất kỳ ai.

Nguyễn Nhàn – Theo Helino