Bà Dao Thi Hoa, chủ tịch Câu Lạc Bộ Liên Thế hệ Tự Giúp Nhau Khương Đình, Hà Nội, ngồi kiểm tra sổ sách hoạt động của câu lạc bộ với 2 thành viên – Ảnh: NPR

NPR, đài phát thanh công cộng lớn nhất nước Mỹ, vừa có bài viết nói về hội người già giúp nhau vượt khó ở Việt Nam trong thời Covid-19 với tựa đề “Người già, gặp khó khăn do dịch bệnh? Có một câu lạc bộ sẽ giúp bạn tự mình vượt khó”.

“Khó mà miêu tả kỹ về Câu Lạc Bộ Liên Thế hệ Tự Giúp Nhau. Nhưng có một điều đơn giản để giải thích về nhóm này đó là nếu bạn là người lớn tuổi, cỡ trên 60, và cần được giúp đỡ, thì câu lạc bộ sẽ giúp bạn”, NPR mở đầu bài viết.

“Giúp đỡ ở đây có thể là cho mượn một món tiền nhỏ lúc túng bấn, dạy đánh trống để vận động (và cũng để chứng tỏ người lớn tuổi vẫn có thể chơi trống). Và trong thời buổi dịch bệnh, câu lạc bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên”, đài phát thanh Mỹ bình luận.

NPR cũng cho biết ở Việt Nam hiện có khoảng 3.000 câu lạc bộ kiểu này, với khoảng 160.000 thành viên, phần đông là người lớn tuổi.

Mục tiêu của các câu lạc bộ là giúp người già và người khuyết tật và thành viên là các tình nguyện viên thuộc bất kỳ độ tuổi nào. Đó là lý do vì sao tên câu lạc bộ gồm cụm từ “Liên Thế hệ”, đài Mỹ lý giải.

Với mô hình các thành viên cùng nhau tìm giải pháp cho các khó khăn của mình, câu lạc bộ đã vinh dự được trao Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh (HAPI) hồi tháng 7.

Mặc dù Việt Nam đã thành công trong việc ngăn ngừa Covid-19, nhưng dịch bệnh này vẫn là tâm điểm chú ý của các hội viên, theo NPR.

“Họ (các thành viên Câu Lạc Bộ Liên Thế hệ Tự Giúp Nhau) giúp người cao tuổi cập nhật thông tin hữu ích về Covid-19. Họ còn giúp gây quỹ, quyên góp gạo, tiền và khẩu trang để đem cho người già trong hội”, ông Duc Le, nhân viên tổ chức phi chính phủ Hỗ trợ Người Cao Tuổi ở Việt Nam, cho hay.

Hồi năm 2006, câu lạc bộ kể trên đã giúp triển khai thành công chương trình khởi điểm về hỗ trợ người lớn tuổi tại Việt Nam. Sau đó đến năm 2016, chính phủ đã tiếp quản, bổ sung mô hình này vào chiến lược quốc gia hỗ trợ người già.

Bà Chu Viet Nga, quản lý các chương trình thuộc tổ chức Hỗ trợ Người Cao Tuổi Quốc tế tại Việt Nam, cho biết một trong những mối lo hàng đầu của người già Việt Nam là thu nhập.

Đơn cử như trường hợp ông Nguyen Huong Hai, 68 tuổi, thành viên của Câu Lạc Bộ Liên Thế hệ Tự Giúp Nhau ở Khương Đình, Hà Nội. Hồi tháng 4, ông và vợ rất lo lắng về tình hình tài chính trong nhà. Hai người già này sống dựa vào tiền con gửi. Nhưng không may là con trai của ông bà, hiện sống ở Úc, mất việc vì Covid-19. Còn quán ăn của cô con gái ở Hà Nội thì phải đóng cửa.

“Ông Nguyen rất căng thẳng. Thế rồi làm sao hai vợ chồng này sống sót trong vài tháng tới đây? Bấy giờ bà Dao Thi Hoa, 69 tuổi, chủ tịch Câu Lạc Bộ Liên Thế hệ Tự Giúp Nhau Khương Đình, biết về tình cảnh của ông và lập tức hành động. Bà cùng 60 thành viên trong hội quyên góp được gần 500 kg gạo, 85 thùng mì và tiền. Sau đó, hội chia đều cho 30 thành viên khó khăn nhất, gồm có ông Nguyen, mỗi người được 22 kg gạo và khoảng 50 USD, đủ để vượt qua túng bấn trong thời gian ngắn”, NPR thuật lại.

Bà Dao Thi Hoa trò chuyện với một thành viên đang gặp khó khăn cần giúp đỡ – Ảnh: NPR

“Đây chính là tinh thần Việt Nam. Chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau và giúp người nghèo, những người cần được hỗ trợ”, bà Dao cho hay.

Ngay cả trước khi có dịch, câu lạc bộ cũng đã có những khoản vay nhỏ hỗ trợ các thành viên gặp khó khăn và cả các lớp huấn luyện các hoạt động có thể tạo thêm thu nhập.

Chẳng hạn như câu lạc bộ được nhiều chuyên gia (một số người là thành viên) tình nguyện đến dạy cách trồng nấm trên rổ nhựa, trồng giá đỗ hay nuôi gà sau vườn.

“Một bác trong câu lạc bộ trồng được cả một tấn đậu” sau vài tháng, bà Dao kể. Câu lạc bộ đã phân số đậu này vào trong các túi giấy nhỏ và đem bán ngoài chợ.

Bà Hoi, một thành viên thuộc Câu Lạc Bộ Liên Thế hệ Tự Giúp Nhau Khương Đình, Hà Nội, đang trồng giá đỗ tại nhà – Ảnh: NPR

Ngoài việc dạy nghề, câu lạc bộ còn nhiều hình thức khác giúp các thành viên vượt qua tình cảnh bị cô lập tuổi xế chiều, chẳng hạn như các lớp thể dục hoặc dạy đánh trống.

“Nhiều người bảo mấy bác thành viên lớn tuổi là sao lại đánh trống? Bác già quá rồi. Hay sao lại đi nhảy? Không hợp với người già như bác đâu. Nhưng các bác đã trả lời là “Chúng tôi có thể làm bất kỳ cái gì mà mình thấy thích””, bà Dao kể.

Và mặc dù dịch Covid-19 hạn chế chuyện tụ tập, câu lạc bộ vẫn tiếp tục có những hoạt động để những người cao tuổi như bà Dao tiếp tục giúp đỡ người khác.

“Đúng là tôi lớn tuổi rồi nhưng tôi vẫn thấy mình còn đủ khỏe để giúp người khác. Vì tôi có thể làm được chuyên đó, tôi cảm thấy vui. Nó khiến tôi thấy trẻ lại”, bà nói

Minh Đức

Theo NPR