Tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học để chuộc lỗi lầm.

Nguyễn Hải Dương, tử tù chủ mưu gây ra vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước đang có ý định muốn hiến xác cho y khoa sau khi bị tử hình.

Ngày 24/10, cán bộ công tác tại trại giam tỉnh Bình Phước cho biết sức khỏe và tinh thần của tử tù Nguyễn Hải Dương – người gây ra vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước có chiều hướng tích cực hơn.

Vừa qua, gia đình và Dương có trao đổi với cán bộ trại giam ý định muốn hiến xác cho ngành y để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, chuộc lại một phần lỗi lầm trong thời gian qua.

 Tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học để chuộc lỗi lầm.
Tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học để chuộc lỗi lầm.

Chia sẻ với PV Trí Thức Trẻ, ông Nguyễn Phú H. (48 tuổi, cha của Nguyễn Hải Dương) cho hay, ông đã nghe thông tin Dương có ý định muốn hiến xác và gia đình rất tán thành nguyện vọng này.

“Việc hiến xác sẽ góp phần giúp Dương có thể bớt đi gánh nặng, chia sẻ với xã hội. Bổn phận làm cha mẹ, gia đình tôi ủng hộ cách làm của con.

Dự kiến, đầu tháng 11, gia đình sẽ vào trại giam thăm và động viên con sống tốt những ngày tháng còn lại, đồng thời khuyến khích con hiến xác để chuộc lại một phần lỗi lầm”– ông H. cho biết

Chia sẻ thêm về án tử của con mình, ông H. tâm sự án phạt này với Dương là đúng người đúng tội.

Mặc dù bản thân ông rất buồn và thương con nhưng nỗi đau của gia đình ông chỉ bằng một phần rất nhỏ đối với những gì người thân của nạn nhân phải gánh chịu.

Trước đó, Nguyễn Hải Dương cũng đã viết 1 lá thư mong muốn sau khi chết được hiến nội tạng, mắt cho những người cần để chuộc lại lỗi lầm…

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12/2015, Nguyễn Hải Dương bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 tội là tử hình.

3 bị cáo gây ra vụ thảm sát Nguyễn Hải Dương (đứng giữa), Vũ Văn Tiến (bìa trái) và Trần Đình Thoại (bên phải).  
3 bị cáo gây ra vụ thảm sát Nguyễn Hải Dương (đứng giữa), Vũ Văn Tiến (bìa trái) và Trần Đình Thoại (bên phải).

Đồng phạm cùng Dương gây ra vụ thảm sát vào sáng 7/7 là Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Bình Phước, TAND cấp cao tại TP.HCM để xin kháng cáo.

Đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Văn Tiến thể hiện: “Vào ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” ra xét xử và tuyên phạt tôi án tử hình, tôi nhận thấy bản án mà TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt tôi là quá nặng”.

Bị cáo Tiến nêu ra các tình tiết giảm nhẹ: “Ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo, trình độ học vấn thấp kém.

Do bị lôi kéo dẫn đến hành vi phạm tội và bị chi phối tinh thần trong khi thực hiện hành vi phạm tội, không trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân nào, có ý định bỏ cuộc và ngăn cản Dương dừng lại.

Không phải là kẻ chủ mưu cầm đầu, gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu, gia đình có công với cách mạng”.

“Bản thân tôi sau khi phạm tôi và thời gian bị giam giữ cảm thấy ăn năn vô cùng, mong có được cơ hội tiếp tục sống để trả lại lỗi lầm mà tôi đã gây ra.

Trên đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bản thân tôi, kính mong TAND cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh xem xét, đưa vụ án của tôi ra xét xử lại một cách công bằng và khách quan hơn” – Đơn xin kháng cáo của Vũ Văn Tiến thể hiện.

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình.

Luật sư Lê Văn Nam, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến nhìn nhận: “Hậu quả vụ án và nỗi đau để lại cho gia đình bị hại là rất lớn, không thể nào bù đắp được nhưng trong diễn biến của vụ án hy vọng Tòa Cấp cao xem xét đến hoàn cảnh phạm tội của Tiến.

Tiến là người hiền lành, do bản lĩnh không vững nên bị Dương lôi kéo. Quá trình gây án Tiến nhiều lần khuyên Dương dừng tay và đòi bỏ về nhưng do bị khống chế về tinh thần nên mới cùng tham gia”.

Bị cáo Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) cũng làm đơn kháng cáo xin giảm án. Bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người”, 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Luật sư Nguyễn Quốc Anh (bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại) cũng trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Thoại. Luật sư Quốc Anh đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết đối với bị cáo Thoại, trong đó cần làm rõ vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Hải Dương.

Theo Phunutoday