Còn nhớ, từ hồi nhỏ xíu, khi đi biển, mọi người đều ngại ăn bề bề (còn gọi là tôm tít), vì vỏ nhiều, thịt ít thì tôi đã thích mê món hải sản này. Sáng nào đi tắm biển, tôi cũng giục mẹ mua bề bề của mấy bà, mấy chị bán dạo trên bãi biển để nhờ hấp, tắm xong, tôi sẽ ngồi say mê bóc vỏ và ăn ngon lành. Ai cũng nói, nhìn con bé này ăn ngon miệng quá, phát thèm.

Sau này, khi đã lớn, mỗi lần có dịp đến vùng biển nào đó, hoặc đi du lịch, tôi lại tìm mua bề bề về làm quà cho cả gia đình.

Để có món bề bề thơm ngon, bạn phải chịu khó dậy sớm, đến cảng cá, chờ tàu thuyền đánh bắt cập bến.

Cũng có khi bề bề còn tươi rói, bám vào lưới, thân màu trong suốt, nhìn hấp dẫn vô cùng.

Sau khi mua, bạn nên nhờ hấp ngay để giữ được độ tươi ngon, vì nếu mang bề bề chưa qua sơ chế về thì kiểu gì thịt cũng bị óp đi ít nhiều.

Bề bề sau khi mua nên hấp ngay để giữ được vị tươi ngon, thịt không bị óp. Ảnh: Hoa Hùng 

Bề bề có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị cả người lớn và trẻ nhỏ. Sau khi hấp bề bề, bạn có thể chờ nguội và bóc bỏ vỏ luôn, chỉ giữ lại phần thịt.

Nếu bóc kiểu này, bạn sẽ không còn cảm giác loại hải sản này chỉ có vỏ và rất ít thịt bởi bỏ vỏ rồi, thì toàn bộ phần thịt uốn cong nhìn cũng thấy thèm.

Bề bề tươi hấp dẫn

Với hộp bề bề bỏ vỏ, bạn có thể để ngăn đá dùng dần. Vào các buổi sáng, có thể lấy ra để nấu bánh đa bề bề hoặc bún bề bề, trung bình khoảng 5 đến 7 con cho một bát.

Nước của bánh đa bề bề nên dùng nước cua, gạch cua đảo sơ cùng gia vị và hành khô phi vàng ruộm, thơm lừng.

Bề bề cũng đảo cùng gia vị hoặc chút mắm và bột nêm để khi ăn có vị đậm đà. Bánh đa bề bề rất hợp khi ăn kèm với giá, rau muống hoặc rau rút đều rất thơm.

Một món ăn khác mà đa số các thành viên trong gia đình tôi đều háo hức ngay từ khâu chuẩn bị là món chả bề bề.

Nguyên liệu chính của món này cũng là bề bề bóc nõn nguyên con (0,5kg), hấp chín. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm chả cá xay (tỷ lệ ít hơn bề bề, nửa kg bề bề thì khoảng 3 đến 4 lạng chả cá xay).

Nếu không có chả cá xay thì có thể thay bằng thịt vai băm nhỏ; giò sống (2 lạng); hành, thì là; tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Trong quá trình bóc bề bề có thể có vụn, bạn trộn bề bề vụn cùng chả cá xay (hoặc thịt nạc vai) và giò sống, gia giảm gia vị, hạt tiêu cùng chút hành, thì là thái nhỏ, trộn thật đều đến khi nguyên liệu nhuyễn.

Dùng thìa canh xúc hỗn hợp, nặn thành hình tròn sau đó ấn dẹt, đặt bề bề nguyên con lên và cho vào chảo dầu sôi chiên lên.

Món chả bề bề khi chín sẽ có màu vàng ruộm, mùi thơm lừng. Bạn bày rau xà lách, thì là lên đĩa và gắp chả bề bề đặt lên.

Mỗi khi làm món ăn này, trẻ con nhà tôi đều xúm xung quanh, đứa phụ rán chả, đứa bày đĩa và thế nào khi những miếng chả bề bề đầu tiên được gắp khỏi chảo, bọn trẻ cũng háo hức xin được “nếm” trước.

Đảm bảo, các bạn cũng khó cưỡng được món ăn này khi mùi thơm đầy hấp dẫn của nó khiến mọi người đều nuốt nước bọt vì thèm.

Tùy theo sở thích của từng người, chả bề bề có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt, có bỏ chút thì là thái nhỏ.

 An Huy – Theo Phunuvietnam