Không ảnh chụp một góc bãi biển ở Vanuatu

Các quốc gia thuộc Thái Bình Dương miễn nhiễm với đại dịch Covid-19 đều có điểm chung: đó là họ phong tỏa đất nước từ rất sớm.

Các nước này bao gồm Cộng hòa Kiribati, Quần đảo Marshall, Nauru, Palau, Liên bang Micronesia, Samoa, Quần đảo Solomon, Vương quốc Tonga, Tuvalu và Vanuatu, theo nhật báo iNews (Anh).

“Lý do chính giúp các nước ở Thái Bình Dương tuyệt nhiên kohong có một ca nhiễm Covid-19 nào là vì họ đóng cửa biên giới rất sớm và đã kiên định với biện pháp đó. Chính phủ các quốc gia này cũng đã hành động nhanh nhạy và cương quyết nhằm cùng nhau bảo vệ sức khỏe người dân trong vùng”, bà Tess Newton Cain, người đứng đầu dự án Trung tâm Thái Bình Dương tại Viện Griffith châu Á (Úc), cho biết.

iNews cho biết chính các biện pháp cương quyết của chính phủ các quốc gia nói trên đã hỗ trợ rất nhiều cho hệ thống y tế quy mô nhỏ của các nước. Chẳng hạn như tại Kiribati, nơi chỉ có vỏn vẹn 110.000 người dân, mật độ bác sĩ tính trên đầu người là 0,2, với khu chăm sóc đặc biệt chỉ đủ sức chứa tối đa 10 bệnh nhân.

Chính phủ Kiribati cũng từng phải thừa nhận sức kháng cự của người dân đảo quốc này trước Covid-19 rất mong manh.

Cái giá phải trả cho việc đóng cửa sớm

Việc phong tỏa biên giới đúng là giúp chặn đứng đại dịch; nhưng nó vẫn có hệ lụy, iNews cho hay.

Samoa phong tỏa cửa khẩu vào ngày 21/3 trừ trường hợp người dân ở nước ngoài quay về, và cấm tụ tập quá 5 người.

“Đúng là Samoa không có ca nhiễm nào, nhưng cũng giống như các nước khác, chúng tôi có nhận thấy tác động. Kinh tế Samoa phụ thuộc nặng vào du lịch và chúng tôi đã phải đóng cửa biên giới kể từ sau khi New Zealand tuyên bố dịch Covid-19″, ông Tobias, môt người dân Samoa, nói với iNews.

“Cũng có nhiều người Samoa sống nhờ tiền gửi về từ người thân ở nước ngoài, còn ngoài ra thì chúng tôi đã phải sống dựa vào trợ cấp từ quỹ Khẩn cấp Quốc gia được một thời gian rồi. Giờ thì cả nước đang cố giữ vững tinh thần lạc quan thôi”, ông này cho hay.

Còn bà Newton Cain thì nhận định rằng: “Trong lịch sử, các đảo quốc thuộc vùng Thái Bình Dương đã từng phải hứng chịu tác động của các trận đại dịch bùng phát từ bên ngoài và điều này đã trở nên bình thường với người dân trong vùng”.

Tonga và Vanuatu, nơi đã phong tỏa biên giới lần lượt vào các ngày 21/3 và 26/3, cũng đã có các quyết sách giống với Samoa. Vanuatu cấm đi lại giữa 83 đảo của nước này.

Hai đảo quốc này cũng lệ thuộc rất nhiều vào du lịch. Số liệu thống kê cho thấy lượng lao động làm việc trong ngành này đã giảm mạnh đến 70% vì Covid-19.

Đặc biệt đối với người dân Vanuatu, các biện pháp cách ly đã khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với thiên tai. Đảo quốc này hiện đang phải hằng ngày chật vật đối phó với các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra, chẳng hạn như hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, triều cường và xói mòn.

“Trong suốt tháng 4, bão nhiệt đới Harold đã hoành hành vùng phía bắc của Vanuatu, khiến nhiều người mất nhà cửa và tàn phá khu vực dân cư, trường học và cơ sở hạ tầng”, bà Newton Cain nói với iNews.

“Rồi việc chính phủ từ chối để chuyên gia nước ngoài vào trong nước hỗ trợ và các biện pháp an toàn thái quá áp dụng cho các vật dụng không phải thực phẩm như lều trại khiến công tác cứu hộ thiên tai chậm đi”, bà này cho biết thêm.

Minh Vi

Theo iNews