Các nước láng giềng Việt Nam như Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc, Thái Lan… đã lần lượt xác nhận về trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika…

Ngày 22/3, Hàn Quốc đã chính thức liên tiếng xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Virus Zika ở nước này. Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, bệnh nhân nhiễm virus Zika là một người đàn ông 43 tuổi vừa trở về từ Brazil.

Được biết, khi người đàn ông này bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như sốt, đau cơ và phát ban thì ngay lập tức được cách ly và điều trị tại một bệnh viện ở Gwnangju.

Viet-Nam-lot-vao-tam-ngam-cua-virus-Zika-1

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika

Trước đó, ngày 5/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát đi thông báo phát hiện trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus Zika tại Lào. Ngày 9/2, Trung Quốc xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên. Ngày 2/2, một nam thanh niên tại Thái Lan được xác định là nhiễm loại virus nghi gây teo não ở trẻ nhỏ.

Đến thời điểm hiện tại, virus Zika thật sự đã trở thành mối đe dọa vô cùng nguy hiểm với khu vực châu Á khi mà số nước trong khu vực xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika ngày một tăng. Tại khu vực Mỹ Latinh virus Zika đã trở thành một đại dịch, buộc WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika vào ngày 1/2, đồng thời nhận định mối quan hệ giữa virus và bệnh đầu nhỏ.

Theo ước tính của WHO, đến nay đã có hơn 40 quốc gia trên Thế giới và vũng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus Zika. Hiện, vẫn chưa có vắc xin đẩy lùi loại virus nguy hiểm này.

Để phòng trừ lây nhiễm, WHO đã khuyến cáo mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên đi đến các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ virus Zika. Virus được truyền qua muỗi vằn và hiện chưa có thuốc đặc trị. Cách duy nhất để phòng bệnh là không để muỗi cắn.

Tại Việt Nam, nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của virus Zika Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiến hành lấy khoảng hơn 200 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm trên nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm để tiến hành xét nghiệm phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika.

Ở khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận hơn 100 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh viện trung ương tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và 16 mẫu được Viện Pasteur Nha Trang chuyển đến. Ngoài ra, viện còn thực hiện xét nghiệm với 3 trường hợp bệnh nhân nghi nhờ nhiễm virus Zika từ BV Phụ sản Trung ương (2 trường hợp) và BV Bạch Mai (1 trường hợp).

Tại khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang đã triển khai thu thập mẫu bệnh phẩm và tiến hành xét nghiệm tổng số trên 38 mẫu.

Khu vực miền Nam, từ ngày 15/2, Viện Pasteur TPHCM cũng đã triển khai giám sát và lấy 83 mẫu bệnh phẩm tại 8 điểm gồm các bệnh viện: An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TPHCM, Tây Ninh, Vĩnh Long.

Kết quả cho thấy tất cả các trường hợp được thực hiện xét nghiệm đều âm tính với virus Zika. Như vậy, tới nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika.

Theo Công lý